Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Tin văn bản
20-3-2013

Xác định công tác phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ cấp bách trong công tác bảo vệ và quản lý rừng; ngày 13/3/2013, UBND huyện đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2013.

Trên cơ sở đó, các ngành chức năng chủ động tham mưu giúp UBND huyện triển khai các biện pháp PCCCR trên địa bàn huyện theo phương án đã được phê duyệt; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật phòng cháy, chữa cháy rừng, các văn bản pháp luật của Nhà nước về bảo vệ rừng đến toàn thể nhân dân; hướng dẫn nhân dân sử dụng lửa đúng quy định; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác bảo vệ rừng, PCCCR ở địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng, chủ dự án lâm nghiệp, UBND các xã triển khai thực hiện tốt phương án phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2013.

Các đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện, Cơ quan quân sự huyện, Công an huyện, UBND các xã sẵn sàng tổ chức lực lượng, phương tiện phối hợp tham gia chữa cháy kịp thời; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi phá rừng làm nương rẫy trái phép, các hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy rừng. Riêng đối với Hạt kiểm lâm phải thường xuyên cập nhật và thông báo kịp thời cấp dự báo cháy rừng đến UBND các xã, các đơn vị chủ rừng, các chủ dự án lâm nghiệp để có biện pháp phòng chống.

Đối với các chủ rừng, phải chủ động triển khai các biện pháp cháy rừng theo phương án đã được phê duyệt; nghiêm cấm thực hiện các biện pháp đốt trước có điều khiển để giảm vật liệu cháy khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền; đồng thời tăng cường công tác tuần tra, canh gác trong thời kỳ cao điểm cháy rừng, tổ chức kiểm tra, kiểm soát người ra vào rừng, các hoạt động trong và ven rừng trên lâm phần quản lý; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, nhân lực tại chỗ để kịp thời dập tắt khi mới xảy ra cháy rừng; trường hợp xảy ra cháy rừng phải báo cáo kịp thời với UBND huyện và Hạt kiểm lâm huyện để có biện pháp chỉ đạo xử lý kịp thời, đồng thời phải có kế hoạch khôi phục lại diện tích rừng bị cháy.

Hà Anh