Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp về phát triển KT - XH năm 2013
7-1-2013
Ngày 27/12/2012, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2013. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
AnhMinhHoa
Đ/c Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn tỉnh. Tại đầu cầu các huyện, thành phố có Lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn trực thuộc.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về tình hình thực hiện Kế hoạch số 300/KH-UBND của tỉnh về triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012; tình hình thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo tinh thần Nghị quyết 13/NQ-Cp của Chính phủ và Công văn số 1106/UBND-KTTH ngày 27/6/2012 của UBND tỉnh.  Hội nghị đã thông qua dự thảo Quyết định quy định cơ chế điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước 2013; kế hoạch thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân tỉnh về kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách 2013.

Năm 2012, mặc dù nền kinh tế tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, song tình hình kinh kế - xã hội tỉnh tiếp tục ổn định và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tăng trưởng kinh tế ở mức khá (13,77%); giá trị sản xuất công nghiệp tăng 13,43%; diện tích, sản lượng một số cây trồng tăng cao; giá cả thị trường tương đối ổn định; công tác cứu đói, cứu rét, phòng chống dịch bênh trên người, gia súc, gia cầm, chống hạn, chống phá rừng, chống cháy, chống phá rừng, chống khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép…được các cấp, các ngành thường xuyên quan tâm chỉ đạo triển khai và đạt được kết quả nhất định.

Các hoạt động hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập tỉnh được triển khai tích cực; các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục có bước phát triển; phúc lợi xã hội và đảm bảo an sinh xã hội cũng được quan tâm thực hiện; công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức được chỉ đạo quyết liệt; quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác đối ngoại địa phương đạt nhiều kết quả.

Tuy nhiên, công tác thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu trong năm qua đạt thấp so với kế hoạch, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; tình trạng khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép chưa được ngăn chặn triệt để, có nơi trở thành điểm nóng; dịch bệnh trên người và trên gia súc, gia cầm xảy ra ở một số nơi; chất lượng giáo dục ở vùng sâu, vùng xa còn thấp, kết quả giảm nghèo chưa bền vững; công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước chưa đạt kết quả chưa cao; tình hình tội phạm, nhất là nạn cướp tài sản, chống người thi hành công vụ gia tăng, tai nạn giao thông vẫn chưa được kiềm chế.

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013; đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh 05 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp và chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương về nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế đi đôi với ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo kinh tế phát triển bền vững; Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XIV Đảng bộ tỉnh, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh giai đoạn 2011 – 2015 của tỉnh; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hiệu quả quản lý hành chính công; Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, mở rộng quan hệ và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại. Đồng thời, đồng chí cũng đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện 09 giải pháp chủ yếu nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2013.

BTT