Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và huyện Ngọc Hồi
13-2-2014

Đến nay, công tác quy hoạch đầu tư kết cấu hạ tầng tại Khu kinh tế được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tích cực triển khai thực hiện, đã triển khai lập và hoàn thành 07 Đồ án quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) với tổng diện tích 5.494 ha; hoàn thành 03 Đồ án quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/5000), tổng diện tích là 1.196 ha; hoàn thành 01 Quy hoạch chung khu công nghiệp (tỉ lệ 1/5000) với diện tích là 1.565 ha. Tuy nhiên, kết cấu hạ tầng kinh tế vẫn chưa được đồng bộ, các khu công nghiệp, khu trung tâm thương mại hiện nay đang triển khai lập quy hoạch chi tiết, chưa được đầu tư kết cấu hạ tầng (kể cả bên trong lẫn bên nghoài); chưa tạo được quỹ đất sạch để sẵn sàng cho nhà đầu tư thuê; các dự án thu hút được nhà đầu tư thì quy mô vốn đầu tư lại nhỏ, các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là khai thác đá, mủ cao su, tinh bột sắn, lâm sản sơ chế và kinh doanh thương mại, dịch vụ nhỏ…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả mà Khu kinh tế tỉnh đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua do triển khai công tác quy hoạch một cách vội vã nên chưa mang lại hiệu quả cao, để trách ảnh hưởng lâu dài trong tương lai cần phải có những bước đột phá hơn nữa nhằm đưa Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y thật sự xứng tầm với các cửa khẩu trong cả nước. Đồng chí Phó Chủ tịch đã chỉ rõ, trách nhiệm này không riêng về Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh mà là của cả hệ thống chính trị; chú trọng mở các điểm du lịch, có phương án quy hoạch xây dựng khu chợ phiên; tăng cường công tác quảng bá, tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo, diễn đàn hợp tác kinh tế giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển của ba nước… Đồng thời,  đồng chí cũng thống nhất một số kiến nghị của Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh như cho chuyển giao Khu thương mại miễn thuế cho nhà đầu tư là Công ty TNHH Nhân Thành; thống nhất cho Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum xây dựng chốt kiểm soát sát với trạm gác mới xây dựng của Biên phòng để tiện cho việc kiểm soát.

Quang cảnh buổi làm việc với HĐND - UBND huyện Ngọc Hồi

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Huyện ủy, HĐND-UBND huyện Ngọc Hồi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2014 và Đề án thành lập Thị xã Ngọc Hồi vào cuối năm 2015. Báo cáo của huyện với đoàn cho thấy, năm 2013, tổng giá trị sản xuất đạt 2.870 tỷ đồng, đạt 99,3% kế hoạch và tăng 523 tỷ đồng so với năm 2012; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng nhóm ngành thương mại – dịch vụ, công nghiệp – xây dựng, giảm dần tỷ trọng ngành nông lâm thủy sản. Tỷ trọng ngành thương mại dịch chiếm 35,37%, tăng 1,35% so với kế hoạch; ngành công nghiệp – xây dựng chiếm tỷ trọng 37,0%, giảm 0,63% so với kế hoạch; ngành nông lâm thủy sản chiếm tỷ trọng 27,63%, giảm 0,74% so với kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 22 triệu đồng/năm. Thu ngân sách tại địa bàn 84,580 tỷ đồng, đạt 126,74% dự toán tỉnh giao và đạt 85,92% so với dự toán huyện giao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1.792 hộ, chiếm tỷ lệ 14,24%.

Công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường từng bước được chấn chỉnh, đi vào nề nếp. Hạ tầng cơ sở tiếp tục được đầu tư, mở rộng. bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng y tế, giáo dục tiếp tục được đảm bảo; hiệu quả hoạt động của các cấp chính có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của huyện và mong muốn trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện tiếp tục quan tâm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào Cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Plei Kần; đồng thời khai thác tốt lợi thế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y để phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện và phấn đấu đến cuối năm 2015 huyện Ngọc Hồi sẽ trở thành Thị xã Ngọc Hồi.

Hà Anh