Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Đ/c Bí thư Huyện ủy làm việc tại xã Đắk Nông
25-10-2013

Theo báo cáo của Đảng ủy xã Đắk Nông, sau hơn hai năm triển khai thực hiện, đến nay xã đã hoàn thành việc lập Đồ án và Đề án xây dựng Nông thôn mới và đã đạt 12/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về Nông thôn mới, trong đó có tiêu chí số 1 về Quy hoạch; tiêu chí số 3 về Thủy lợi, tiêu chí số 4 về Điện, tiêu chí số 7 về Chợ nông thôn, tiêu chí số 8 về Bưu điện, tiêu chí số 10 về Thu nhập, tiêu chí số 12 về Cơ cấu lao động, tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, tiêu chí 14 về Giáo dục, tiêu chí 16 về Văn hóa, tiêu chí 18 về hệ thống tổ chức chính trị xã hội và tiêu chí 19 về an ninh, trật tự.

Để đạt được 12/19 tiêu chí sau hai năm triển khai thực hiện, Đảng ủy xã Đắk Nông đã tranh thủ sự chỉ đạo các cấp về chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011. Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể, đúng trình tự. Tổ chức tuyên truyền thông qua các hội nghị, cuộc họp của xã, của thôn đến từng cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân về chủ trương, mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, mục đích của công tác xây dựng nông thôn mới, vận động đoàn viên, hội viên đăng ký thi đua thực hiện. Thông qua đó, nhân dân đã tự nguyện hiến đất và thường xuyên tu bổ hệ thống giao thông do xã quản lý;vận động nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, huy động nhân dân ra quân làm đường giao thông liên thôn, kênh mương  thuỷ lợi nội đồng…

Tuy nhiên, kết quả mà xã Đắk Nông đạt được thời gian qua vẫn còn thấp so với kế hoạch đề ra, chưa phát huy hết nguồn lực địa phương, một số hộ dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, đầu tư của nhà nước; tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp còn cao, thu nhập bình quân đầu người còn ở mức thấp so với mức bình quân chung của toàn tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh, để đạt mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thành từ nay đến năm 2015, xã cần tháo gỡ khó khăn và nhanh chóng giải quyết các phần việc còn tồn đọng, chỉ đạo quyết liệt và tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến từng cán bộ, đảng viên và người dân. Tổ chức kiểm tra, rà soát lại một số tiêu chí cho phù hợp để bổ sung vào quy hoạch, tiếp tục triển khai thực hiện để hoàn thành các tiêu chí còn lại và sớm đưa xã Đắk Nông trở thành một trong những xã đi đầu trong công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Hà Anh