Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Tăng cường công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
17-1-2014

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo Phòng  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tham mưu thành lập Đoàn công tác hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi cho lúa, ngô vụ đông; cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày; rau, hoa quả phục vụ Tết Nguyên đán và các loại gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Triển khai xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho các hộ dân sản xuất nông nghiệp hạt giống rau; vật liệu che chắn chuồng trại để chống rét và thức ăn tinh cho gia súc, gia cầm nhất là đối với các hộ nghèo, hộ chính sách. Tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình thiệt hại do rét đậm, rét hại vừa qua đã ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi theo đúng quy định và có giải pháp khắc phục. Đồng thời, phối hợp với trạm thú y, trạm bảo vệ thực vật; UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn nhân dân trên địa bàn áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi với những biện pháp cụ thể như sau:

Đối với cây trồng, dùng nilon loại trong suốt để che phủ tạo hiệu ứng nhiệt và giữ ấm cho các vườn cây giống, đặc biệt là đối với những diện tích mạ mới gieo, hàng ngày phải tưới đủ ẩm; đối với các loại cây trồng khác nên tủ gốc bằng mùn, rơm rạ để giữ ấm cho cây.

Riêng đối với những vườn rau đã bị thiệt hại do rét đậm, rét hại nên tận thu và chuẩn bị nguồn hạt giống ngắn ngày để gieo bổ sung sau khi thời tiết thuận lợi; còn với vườn rau chưa bị thiệt hại và có khả năng phục hồi, tuyên truyền để nông dân không bón phân đạm đơn mà dùng NPK, phân vi sinh, phân hữu cơ để bón cho cây; khi thấy có hiện tượng sương muối buổi sáng cần tưới nước để rửa lớp sương muối trên lá nhằm tránh bị vỡ tế bào gây hiện tượng bị “luộc lá”.

Đối với vật nuôi, nên tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các biện pháp phòng, chống đói, rét; vận động nhân dân đưa gia súc thả rông trong rừng về chuồng trại để theo dõi và nuôi dưỡng; thông tin kịp thời các bệnh nguy hiểm, thời tiết bất lợi để nhân dân chủ động các biện pháp chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm; gia cố chuồng trại đảm bảo yêu cầu che mưa, nắng, chắn gió lùa, phát quang chuồng trại, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và xử lý kịp thời chất thải chăn nuôi. Bổ sung các loại thức ăn như xanh thô, thức ăn tinh, chất khoáng, vitamin các loại để tăng cường sức đề kháng cho gia súc, gia cầm; tận thu các sản phẩm phụ trong sản xuất nông nghiệp như rơm, thân ngô, ngọn mía, cám để dự trữ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, chú trọng chế biến thức ăn bằng các biện pháp như ủ xanh thức ăn, kiềm hóa rơm, ử rơm bằng urê 4%. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch bệnh, chống rét cho gia súc, gia cầm đến tận thôn, làng và hộ chăn nuôi; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Hà Anh