Thứ 4, ngày 15 tháng 5 năm 2024
Xây dựng gia đình văn hóa là xây dựng xã hội văn minh
26-6-2013

Trong gia đình, các thành viên gắn kết với nhau qua mối quan hệ huyết thống. Cha mẹ sẽ truyền lại cho con cái những đặc điểm thể chất qua “gien” di truyền học. Trải qua nếp sống sinh hoạt, truyền thống, phong tục, tập quán từ đời này qua đời khác, con cháu mang những dấu ấn tâm lý của cha mẹ, ông bà…trong đời sống tinh thần của mình.

Xây dựng một gia đình văn hóa, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc là ước mong của mọi người, vì đó chính là biểu hiện của một xã hội văn minh. Trong khuyến cáo của Liên hiệp quốc về năm quốc tế gia đình cũng ghi rõ: “Xây dựng gia đình thành một nơi mà ở đó các nhu cầu được đáp ứng, những nhu cầu khác được chấp nhận, quyền chính đáng của con người được tôn trọng”. Đấy là những yếu tố làm nên sự gắn kết bền vững những thành viên trong gia đình và họ hàng, gia tộc. Các bậc làm cha làm mẹ luôn thương yêu và hết lòng vì con cái, luôn quan tâm dạy dỗ và xứng đáng là tấm gương sáng về tình nghĩa vợ chồng, về tư cách và đạo đức, cho con cái noi theo. Ngược lại, làm phận cháu con luôn biết tỏ bày lòng kính trọng, hiếu thảo để đền đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của ông bà, cha mẹ.

Xây dựng gia đình văn hóa ngày nay tuy có ý nghĩa rộng lớn hơn xây dựng gia phong xưa kia, nhưng trước hết vẫn phải dựa trên nền tảng của đạo lý truyền thống dân tộc, làm nên bản sắc riêng của gia đình Việt Nam trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Với chủ đề “Kết nối yêu thương”, Năm Gia đình Việt Nam 2013 sẽ góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của gia đình; chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về gia đình; quyền, nghĩa vụ của gia đình; kỹ năng sống, cách tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình…

Trong thời điểm hiện nay, khi những biểu hiện lệch lạc trong văn hoá gia đình đang có chiều hướng gia tăng, đe doạ trực tiếp đến sự ổn định và phát triển bền vững của xã hội, xây dựng văn hoá gia đình là vấn đề vừa cấp thiết vừa mang tầm chiến lược lâu dài; là một bộ phận của phong trào “Toàn dân doàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cũng chính là xây dựng một xã  hội văn minh.

Hà Thị Hằng