Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Về với Măng Đen
27-3-2013

Con đường từ Ngọc Hồi đến KonPlong dài hơn 120 km, nằm quanh co, uốn lượn giữa núi rừng hùng vĩ, được bao bọc bởi hai bên là cây cối ngút ngàn. Qua một con đèo nhỏ, đoàn xe của chúng tôi nhanh chóng bắt gặp tấm biển Pano quảng cáo “Well com to KomPlong, Khu du lịch sinh thái Măng Đen”. Quên đi cảm giác say xe, hướng tầm mắt về phía trước, một cảm giác mát dịu lan tỏa mơn man từ những đồi thông xanh biếc, từ hương thơm thoang thoảng đâu đây của những nhánh lan rừng phảng phất. Màu hoa mua tím dịu dàng, mỏng mảnh khoe sắc như vẫy chào du khách đến với vùng đất vừa hoang sơ vừa quyến rũ này.

Vẻ đẹp của Măng Đen không chỉ có ở thiên nhiên hoang sơ, không khí mát lành, mà còn được tô điểm bởi những ngôi nhà khang trang, hiện đại, kiến trúc kiểu nhà Thái nhiều tầng, nhiều màu sắc nằm san sát nhau dưới vòm thông rộng, trông như những tòa lâu đài trong vườn cổ tích.

Những đồi thông xanh biếc. Ảnh: Văn Phát

Hồ Đắk Ke như viên ngọc long lanh nằm giữa thung lũng, được bao bọc bởi xung quanh là những hàng thông thẳng đứng. Về đêm, những chiếc đèn Led trang trí dội ánh sáng từ trên những cây thông xuống trông như những màn mưa đầy màu sắc, lung linh huyền ảo; có lúc lại giống như những ngôi sao băng bất chợt lướt ngang qua, thật kỳ diệu!

Nếu vẻ đẹp của Măng Đen lúc mặt trời lên, lúc ánh nắng nằm trên đỉnh đồi là vẻ đẹp của sơn nữ mơn mởn, xinh tươi, đầy sức sống. Thì về đêm, Măng Đen lại gần với vẻ đẹp của người phụ nữ dịu dàng, đằm thắm mang dáng vẻ trầm tư, tĩnh mặc. Không biết khi chúng tôi đến là mùa không có gió (tháng 3), hay ở đây, vốn dĩ ít gió hơn, nhưng quả thật, trong mấy ngày ở măng Đen, chúng tôi không phải nhắm mắt lại để tránh gió, tránh bụi, cũng không phải dùng kem dưỡng ấm cho da, mà hình như, mỗi sáng, mỗi tối, du khách đến đây, đều cảm nhận một không gian luôn mát lạnh, trong lành, và cái mát lạnh hình như được tỏa ra từ rừng thông trầm mặc kia...

Thật tuyệt vời mỗi sáng thức dậy, được đứng dưới vòm thông, ngước nhìn bầu trời xanh thắm, hít thở không khí trong lành, cảm thấy lòng mình thật thư thái, nhẹ nhõm. Du lịch về với Măng Đen là về với thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp. Ở đó, tiếng thầm thì của gió, của cây, sẽ giúp ta nhanh chóng quên đi những mệt mỏi, những bộn bề, lo toan của cuộc sống, để gần hơn với thiên nhiên, trở về với con người thật của mình với bản ngã hồn nhiên, thánh thiện.

Nhắc đến Măng Đen, không thể không nhắc đến thác Pa Sỹ. Pa sỹ chính là "điểm nhấn" của vẻ đẹp Măng Đen, với dòng nước trong veo mát lành gieo mình từ trên cao dội vào vách núi trắng xóa. Đến Pa Sỹ, ngồi trên những nhà chòi dân dã, mộc mạc, nghe âm thanh của tiếng thác đổ hòa vào âm thanh của đại ngàn, sẽ là một khám phá thú vị cho du khách; và là một phương thuốc kỳ diệu cho những ai đang mệt mỏi, muốn tìm cho mình giây phút nghỉ ngơi, thư giãn. Đến đây, ngoài được ngắm phong cảnh tuyệt đẹp, bạn còn được thưởng thức những món đặc sản quý chỉ Măng Đen mới có: đó là món cá tầm, rượu sim, rượu mua và nhiều đặc sản hấp dẫn, thú vị.

Măng Đen còn có chùa Khánh Lâm, tượng Đức Mẹ, là những chốn tâm linh dành cho những ai muốn lòng mình được thanh tịnh, muốn gửi gắm những ước nguyện, mong mỏi cho cuộc sống tốt đẹp hơn... Tất cả, tất cả làm nên một vẻ đẹp Măng Đen hài hòa, hấp dẫn, say mê lòng người. Hy vọng với sự đầu tư của các cấp, các ngành dành cho Măng Đen, trong tương lai không xa, Măng Đen sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn hơn nữa, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, và là điểm hẹn ngọt ngào cho du khách muôn phương.

NTT
Số lượt xem:1936