Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Ngọc Hồi với các hoạt động chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum
25-1-2013
Hướng đến chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (09/02/1913 – 09/02/2013), thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành và các địa phương trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, thể thao sôi nổi.
AnhMinhHoa
Đ/c Nguyễn Văn Hùng (thứ 3 từ trái sang) Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh dự liên hoan ẩm thực

Tại huyện, đã tổ chức Lễ phát động Hưởng ứng Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Kon Tum” thu hút hàng ngàn cán bộ, công chức, viên chức, học sinh tham gia; Phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập tỉnh được phát động sâu rộng ở khắp các cơ quan, đơn vị, được cán bộ và nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, thông qua nhiều hình thức, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã kẻ vẽ, lắp ráp được 1.816m2 Pa nô, 2.221 m2 băng rôn, sang 20 đĩa CD, VCD, treo 830m cờ dây, 910 lượt cờ các loại. Đặc biệt, hình thức tuyên truyền bằng xe cổ động được chú trọng đến tận các thôn, làng. Từ tháng 2/2012 đến nay đã tuyên truyền được 136 buổi /644giờ. Ngoài ra, còn tuyên truyền qua Trang tin địa phương Đài TTTH huyện, Trang thông tin điện tử của huyện và các phương tiện truyền thông khác.

Giải bóng đá

Huyện đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng 02 công trình chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập tỉnh. Đó là công trình đường liên thôn tại xã Đắk Xú và khu Trung tâm hành chính mới tại thôn 6 – thị trấn Pleikần.

Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương trong huyện. Tại trung tâm huyện, Phòng VHTT đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trường học, lực lượng vũ trang tổ chức được 18 chương trình văn nghệ thu hút khoảng 15.000 lượt người đến xem; đón 06 Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp về biểu diễn tại huyện, thu hút đông đảo lượt người đến thưởng thức; tổ chức được 09 giải thể thao gồm các môn, bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, việt dã, cầu lông, quần vợt với sự tham gia của hàng ngàn vận động viên, cổ động viên... Tại các xã, công tác tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được thực hiện lồng ghép với hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Các hoạt động giao lưu văn nghệ giữa các thôn, làng diễn ra sôi nổi, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi và tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện.

Pa nô tuyên truyền

Ngoài các hoạt động được tổ chức tại địa bàn huyện, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành trực thuộc, theo chức năng nhiệm vụ, tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động do tỉnh tổ chức. Và một số hoạt động do Đoàn huyện Ngọc Hồi tham gia đã đạt được một số kết quả khích lệ, để lại ấn tượng tốt đẹp cho Ban tổ chức và các Đoàn khác tham dự. Tiêu biểu là hoạt động tham gia “Ngày hội Văn hóa, thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum”. Đoàn Ngọc Hồi có 40 nghệ nhân, vận động viên đến từ dân tộc B’ Râu (Làng Đắk Mế, xã Bờ Y) và Jẻ Triêng (Làng Đắk Răng, xã Đăk Dục). Trong 05 ngày tập luyện và tham gia thi đấu các môn thể thao như Kéo co, Đi cà kheo, Đẩy gậy, Bắn nỏ; tham gia Lễ hội đường phố; trình diễn các tiết mục văn nghệ dân gian, giới thiệu các trang phục truyền thống của dân tộc mình; thi Ẩm thực, chế biến các món ăn truyền thống; thi Tạc tượng dân gian. Huyện Ngọc Hồi đã đạt giải Nhất về phần thi Ẩm thực, 04 giải Nhì và 04 giải Ba về Thể thao, giải Ba về phần thi Tạc tượng dân gian; được Ban Tổ chức đánh giá là một trong những đơn vị ấn tượng nhất trong Ngày hội.

Ngoài Ngày hội Văn hóa – Thể thao, huyện cũng đã thành lập Đoàn Vận động viên tham gia Giải bóng đá thanh niên dân tộc tỉnh Kon Tum, đạt giải ba/09 huyện thành phố tham gia; đã tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tham gia cuộc thi Sáng tác ca khúc về quê hương Kon Tum; chọn 04 thí sinh tham dự Hội thi Người đẹp Bắc Tây Nguyên...

Theo sự chỉ đạo của UBND huyện tại công văn số 15/UBND-TH ngày 09/01/2013, trong thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành, địa phương cần phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt là qua hình thức trực quan tại các tuyến đường trung tâm huyện, xe loa cổ động đến tận các thôn làng, tăng cường thời lượng phát sóng của trang tin địa phương, nêu gương những tấm gương người tốt việc tốt trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm. Phòng Văn hóa – Thông tin tổ chức chương trình văn nghệ lưu động, chiếu bóng tại các thôn, làng phục vụ nhân dân; UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa phương; Ban tổ chức các hoạt động văn hóa – thể thao huyện sẽ tổ chức Đêm văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân; Đêm Thơ – nhạc vào dịp Tết  Nguyên đán 2013...Đồng thời, tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác tổ chức các hoạt động chào mừng.

Có thể nói, các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng 100 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng khu dân cư, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Tình