Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Kon Tum tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10
17-10-2014

Đến dự buổi lễ, có Đ/c Hà Ban - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Kon Tum - Chủ tịch HĐND tỉnh; các đ/c trong Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp trong tỉnh.

Ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi cho giới công thương Việt Nam. Trong bức thư này Bác Hồ đã nhấn mạnh vai trò to lớn của giới công thương trong công cuộc kiến thiết đất nước. Và cách đây đúng 10 năm, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Quyết định số 990/QĐ-TTg ngày 20/9/2004 cho phép lấy ngày 13/10 hằng năm làm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 09-NQ-TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Theo Đ/c Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum, ngày 02/11/2012 Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2012-2017 được tổ chức, đây là bước ngoặt đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Kon Tum. Ban Chấp hành và Ban thường trực Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đã thực hiện và vận hành khá tốt chương trình công tác đã đề ra, trong đó quan tâm thực hiện vai trò cầu nối giữa các cấp chính quyền, sở, ngành, cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp; lắng nghe, tập hợp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, kịp thời phản ánh với các cấp chính quyền, sở, ngành có liên quan.

Vận động các doanh nghiệp hội viên tham gia các hoạt động vì cộng đồng, an sinh, từ thiện xã hội như hỗ trợ cho người nghèo, hỗ trợ cho giáo dục, y tế, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ Quỹ vì biển đảo quê hương, hỗ trợ người tàn tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam và nhiều hoạt động đóng góp khác, trong thời gian từ 10/2013 đến 10/2014 các doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đã đóng góp hơn 90 tỷ đồng cho các hoạt động vì cộng đồng.

Đ/c Nguyễn Đức Tuy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của đội ngũ doanh nhân, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Kon Tum với tinh thần bản lĩnh, chịu khó, sáng tạo đã đứng vững, tự tin và đạt hiệu quả tốt trong sản xuất, kinh doanh , góp phần xây dựng quê hương Kon Tum phát triển. Lãnh đạo tỉnh Kon Tum sẽ đồng hành cùng đội ngũ doanh nhân để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 100 doanh nghiệp thành lập mới, 6 văn phòng đại diện, 15 chi nhánh với vốn đăng ký là 357,8 tỷ đồng. Trong năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hậu kiểm khoảng 250 doanh nghiệp và đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp trong những năm gần đây không có việc làm, không tìm được thị trường tiêu thụ hàng hoá, không phát sinh lợi nhuận mà chỉ hoạt động cầm chừng. Trong tổng số 1.966 DN được theo dõi trên hệ thống đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia thì số doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu chiếm 36%, doanh nghiệp hoạt động nhưng không phát sinh lợi nhuận chiếm 28%, có 26 DN đang tạm ngưng hoạt động có thời hạn, 138 DN đang trong tình trạng bị khoá mã số thuế và 545 DN không hoạt động hoặc đang làm thủ tục giải thể theo quy định.

Năm 2014 vẫn còn nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức như thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, tỷ suất lợi nhuận thấp, hàng tồn kho tăng làm giảm khả năng quay vòng vốn, trong khi đó nguồn vốn tín dụng lại khó tiếp cận do tài sản thế chấp của doanh nghiệp chưa đáp ứng đầy đủ theo quy định cho vay của các tổ chức tín dụng, hầu hết doanh nghiệp tỉnh Kon Tum thuộc loại doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tỉnh Kon Tum còn gặp phải một số khó khăn như chủ đầu tư chưa thanh quyết toán vốn cho doanh nghiệp đối với một số công trình xây dựng xong đã đưa vào khai thác; nguồn nguyên liệu đầu vào đối với lĩnh vực nông sản chưa đảm bảo nên dẫn đến sự cạnh tranh mua nguyên liệu giữa các nhà máy trong vùng; cước vận chuyển hàng hoá tăng cao so với các năm trước.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đã nỗ lực khắc phục khó khăn để vươn lên, đã nộp ngân sách trong 9 tháng năm 2014 là 908,4 tỷ đồng, chiếm trên 72% trên tổng thu nội địa của tỉnh. Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn thông qua việc thực hiện các hoạt động an sinh xã hội.

Trong dịp này, UBND tỉnh Kon Tum  tặng danh hiệu Doanh nghiệp Kon Tum tiêu biểu và Doanh nhân Kon Tum tiêu biểu năm 2013 - 2014 cho 3 doanh nghiệp, đó là Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Chi nhánh Kon Tum, Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum, Công ty TNHH MTV Mai Linh Kon Tum và 3 doanh nhân: ông Trương Anh Tuấn - Bí thư chi bộ, Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Chi nhánh Kon Tum; ông Lê Khả Liễm - Bí thư Đảng uỷ, phụ trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum; Ông Hồ Sĩ Bảy - Giám đốc Công ty TNHH MTV Mai Linh Kon Tum.

Cũng trong dịp này, Hiệp hội Doanh nghiệp Kon Tum đã tặng Giấy khen cho18 doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp trong hoạt động vì cộng đồng.

Lê Văn Quyền