Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Kiểm tra Làng Văn hóa năm 2013
23-12-2013

Phong trào xây dựng Làng văn hóa, Tổ dân phố văn hóa là một nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Trong những năm qua, phong trào luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện, và phong trào đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Đến cuối năm 2012, toàn huyện đã có 53 làng được công nhận “Làng Văn hóa” (đạt 69,73%), trong đó có 45 làng văn hóa được công nhận 3 năm liền.

Để nâng cao chất lượng phong trào xây dựng Làng văn hóa nói riêng và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung, năm 2013, Ban chỉ đạo phong trào huyện đã có nhiều đổi mới trong công tác kiểm tra. Về nội dung kiểm tra, Ban chỉ đạo sẽ tập trung vào các nội dung chính như: Có đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, 60% số hộ gia đình trở lên có đời sống kinh tế ổn định, có nhà ở được xây hoặc làm bền vững; có đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, có điểm sinh hoạt văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao, vui chơi giải trí ở cộng đồng, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, có môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp, 60% số hộ gia đình trở lên được sử dụng nước sạch và có nhà tắm, hố xí hợp vệ sinh; bảo vệ các di tích lịch sử - văn hóa, cảnh quan thiên nhiên của địa phương; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương… Về hình thức kiểm tra, ngoài làm việc trực tiếp với Ban quản lý thôn, làng, tổ dân phố, kiểm tra hồ sơ, bản đăng ký xây dựng làng văn hóa, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo huyện sẽ tổ chức khảo sát tình hình thực tế đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, kiểm tra cảnh quan môi trường, các cơ sở, điểm sinh hoạt văn hóa của thôn, làng, tổ dân phố, nắm bắt nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện xem xét công nhận danh hiệu “Làng Văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” năm 2013 và 3 năm liền.

Theo đánh giá ban đầu của Đoàn kiểm tra, hầu hết các làng, TDP đăng ký đều đảm bảo được các tiêu chí đề ra của phong trào xây dựng Làng văn hóa, Tổ dân phố văn hóa. Năm 2013, dự kiến sẽ đề nghị công nhận mới 04 làng văn hóa, nâng tổng số Làng văn hóa lên 57 làng, đề nghị công nhận 45 làng, TDP giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” 3 năm liền.

Nguyễn Thị Tình