Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Cần một giải pháp cho Chợ nông thôn Bờ Y
11-7-2014

Chợ nông thôn xã Bờ Y đặt tại thôn Măng Tôn – xã Bờ Y là trung tâm của xã, nơi đây tập trung đông dân cư và gần với trục đường chính đi Cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Là địa điểm khá thuận tiện cho việc giao lưu buôn bán, trao đổi nông, thủy sản của bà con trên địa bàn xã và các vùng lân cận của nước bạn Lào và Campuchia.

Song, kể từ ngày hoàn thành đưa vào sử dụng cho đến nay, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên các hộ tiểu thương không vào buôn bán kinh doanh trong chợ, toàn bộ khu nhà lồng và 30 kiốt không thấy có một kiốt nào mở cửa. Phía trục đường chính, đối diện đường vào cổng chợ thì thấy có rất nhiều hộ dân bày bán đủ thứ các mặt hàng nào là hoa quả, rau, thịt, cá, trái cây...

Qua tìm hiểu một chị tên Thu đang bán rau ở đây cho biết, chính quyền  xã cũng đã nhắc nhở, vận động nhiều lần nhưng khi các hộ buôn bán chuyển vào trong chợ thì không ai bán được vì không có người vào mua, người mua chỉ ghé hàng quán ven đường để mua nên các chị lại chuyển ra đây để bán.

Cảnh mua bán nhộn nhịp trên đoạn đường chính của xã

Biết rằng, chính quyền xã Bờ Y đã triển khai tuyên truyền, vận động và giao cho Hội Liên hiệp phụ nữa xã phụ trách công tác này. Thế nhưng công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh và người dân chưa được thực hiện tốt, chưa được thường xuyên nhằm làm thay đổi nhận thức của người dân.

Hiện nay nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân trên địa bàn xã Bờ Y và bà con tiểu thương là rất cần thiết, nhưng việc trao đổi, mua bán hàng ngày vẫn diễn ra trên đoạn đường này sẽ gây mất an toàn giao thông cho những người tham gia giao thông và mua bán ở đoạn đường này. Mặt khác, chợ đi vào hoạt động sẽ có sự quản lý tập trung vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,vừa tránh nguy cơ lãng phí công trình, đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị… Thiết nghĩ, chính quyền xã Bờ Y cần có những giải pháp cương quyết cụ thể có tình có lý, có cơ chế khuyến khích, vận động hộ kinh doanh nhanh chóng vào chợ để buôn bán, phải làm cho hộ kinh doanh nhận thấy được việc vào chợ buôn bán là quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc, không lãng phí nguồn lực đã được đầu tư, và trên hết vào chợ buôn bán là một nét văn hóa truyền thống của người Việt ta xưa nay.

Hà Anh