Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Một công trình ý nghĩa
20-6-2014

Đây là công trình giao thông thuộc hạ tầng kỹ thuật đô thị, đường chính khu vực, cấp khu vực (theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 07:2010/BXD), có chiều dài 347m. Công trình cấp II (theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2009/BXD) có vận tốc thiết kế 60 km/h, mặt đường cấp cao A1.

Công trình được đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương, đây là nguồn hỗ trợ hợp tác với Lào và Campuchia, với tổng vốn đầu tư gần 24 tỷ đồng. Công trình do nhà thầu Công ty TNHH MTV 501.1 thực hiện, khởi công ngày 20/10/2013, hoàn thành đưa vào sử dụng từ ngày 17/4/2014. Tuyến đường từ Cột mốc 790 đến Cửa khẩu quốc tế Phu Cưa (Lào) cũng được bạn khởi công xây dựng từ 19/02/2013, từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ giữa tháng 6/2014.

Dự án hoàn thành góp phần thực hiện Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu I và thực hiện các mục tiêu phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt (1/500) , tạo điều kiện cho người và phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hoá xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y được nhanh chóng, thuận lợi, tăng cường phát triển thương mại, du lịch tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y nói riêng và huyện Ngọc Hồi nói chung (Năm 2013 hành khách XNC đạt 453.269 lượt người, kim ngạch XNK đạt 153,6 triệu USD, thu ngân sách đạt 175 tỷ đồng; Trong 6 tháng đầu năm 2014 giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 91,8 triệu USD - tăng 68,76% so với cùng kỳ năm 2013; Số lượt người xuất nhập cảnh  là 206.878 lượt - tăng 16,32% so với cùng kỳ năm 2013.  Số lượt phương tiện xuất nhập cảnh đạt 10.797 lượt - tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2013).  Việc xây dựng kết cấu hạ tầng đã góp phần thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, tham gia đầu tư vào Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Kon Tum nói riêng, cả nước nói chung; tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Cột mốc biên giới Việt - Lào

Ông Lê Đức Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV 501.1 là đơn vị thi công công trình cho biết,  Lãnh đạo, CBCNV Công ty đánh giá cao tầm quan trọng và tính hiệu quả của dự án này, do đó toàn thể CBCNV Công ty đã tích cực khắc phục mọi khó khăn trong thi công để hoàn thành đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng. Công trình đã được Sở Giao thông  Vận tải tỉnh Kon Tum kiểm tra và thống nhất nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định hiện hành. Theo ông Nguyễn Trọng Hảo - Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Kon Tum nhận định, đây là công trình giao thông thuộc hạ tầng kỹ thuật đô thị, có tầm quan trọng trong giao thương giữa Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Việt Nam) và Cửa khẩu quốc tế Phu Cưa (Lào).

Đoạn đường này cùng với dự án giao thông nối Cửa khẩu quốc tế Phu Cưa (Lào) đến Cột mốc 790 là biểu tượng tiêu biểu, thể hiện tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Với quy mô nhỏ nhưng ý nghĩa mang lại rất lớn, thúc đẩy giao thương giữa 2 nước và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan ngày càng phát triển. Có thể khẳng định, dự án được hoàn thành không chỉ là động lực lớn cho việc hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư  mà còn đảm bảo nhiệm vụ an ninh quốc phòng khu vực biên giới, tô thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào ngày càng sâu sắc và bền vững hơn.

Lê Văn Quyền