Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội nghị phổ biến Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi
24-6-2014

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Hưng – Phó Chánh Thanh tra tỉnh đã giới thiệu những điểm mới của Luật phòng chống tham nhũng và các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được tiếp thu các chuyên đề về Luật phòng, chống tham nhũng. Trong đó, trọng tâm tập trung vào một số nội dung bao gồm: Tiếp tục mở rộng và tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, đặc biệt là về các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao đã được nhận diện trong thời gian qua; hoàn thiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập theo hướng thực chất hơn, giúp phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước về quyết định, hành vi của mình có yêu cầu từ phía các đối tượng bị tác động trực tiếp; trách nhiệm của người đứng đầu trong việc áp dụng các biện pháp tạm thời đối với cán bộ, công chức, viên chức khi có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng để xác minh, làm rõ; sửa đổi các quy định có liên quan đến Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng theo tinh thần Kết luận của Hội nghị Trung ương 5-khóa XI.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng số 55/2005/QH11 sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 01/2007/QH12 đã được Quốc hội thông qua ngày 23/11/2012 tại Kỳ họp thứ 4, chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/2/2013 với việc bổ sung thêm 09 điều mới; sửa đổi, bổ sung 15 điều và bãi bỏ 01 điều.

Hội nghị cũng tập trung thảo luận, giải đáp những vướng mắc trong thực tiễn và đóng góp những đề xuất, kiến nghị nhằm bảo đảm cho việc triển khai thực hiện có hiệu quả, tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đông Dương