Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội nghị triển khai kế hoạch khảo sát người có công
20-6-2014

Tham dự Hội nghị có Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện; đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy, BCH Quân sự huyện, Công an huyện, lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn thể, các phòng, ban chuyên môn; Thường trực Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn.

Hội nghị nhằm mục đích tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, phát huy vai trò của các cấp, các ngành, các tổ chức cá nhân trong việc tổ chức khảo sát đối với người có công định cư ở nước ngoài, lực lượng dân công hỏa tuyến tại địa phương làm cơ sở xây dựng, hoàn thiện Đề án về chế độ chính sách đối với người có công. Hội nghị đã thông qua kế hoạch của huyện và Hướng dẫn số 744/CS-NC ngày 29/4/2014 của Cục Chính sách về hướng dẫn khảo sát đối với người có công.

Đại biểu dự Hội nghị

Theo đó, từ nay đến trước ngày 22/6/2014, UBND các xã, thị trấn tổ chức quán triệt, phổ biến, hướng dẫn và tổ chức kê khai, tổng hợp số lượng các đối tượng và báo cáo kết quả về Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo để tổng hợp báo cáo về tỉnh trước ngày 25/6/2014.

Các đối tượng thuộc diện khảo sát gồm quân nhân, công an nhân dân, cán bộ, công chức, chuyên gia, dân quân, du kích, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào, Campuchia hiện đang định cư ở nước ngoài, chưa được hưởng hoặc đã hưởng chế độ, chính sách nhưng dừng hưởng hoặc hiện đang hưởng chế độ, chính sách của Đảng, nhà nước Việt Nam do thân nhân trong nước nhận chế độ hưu trí hàng tháng, thương binh, bệnh binh, mất sức lao động; chính sách bảo hiểm xã hội.

Đối với lực lượng dân công hoả tuyến, điều kiện là đã trở về gia đình hoặc thôi việc trước ngày 01 tháng 01 năm 1995l; đối với các trường hợp chuyển sang công nhân, viên chức Nhà nước hoặc phục viên, xuất ngũ trước ngày 01 tháng 4 năm 2000; đối với trường hợp chuyển sang tham gia quân đội, công an, bao gồm cả số còn sống và từ trần hiện không hưởng chế độ hưu trí, mất sức lao động hàng tháng, bệnh binh hoặc đang công tác hưởng lương từ ngân sách nhà nước có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (trừ nghỉ hưu xã và đang công tác ở xã).....

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa và mang giá trị nhân văn sâu sắc đối với những người đã có công trong việc tham gia bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, các cấp ủy Đảng, các ngành, các địa phương với tinh thần cao nhất, triển khai thực hiện công tác khảo sát đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định, tuyệt đối tránh không bỏ sót đối tượng.

Hà Anh