Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2013
22-10-2013

Đến dự Hội nghị có đồng chí Phan Thị Kim – Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Tấn Liêm – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh; đại diện các thành viên, các đơn vị chủ rừng và các phòng, ban, ngành liên quan. Đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (BVR&PCCCR) huyện chủ trì Hội nghị.

Huyện Ngọc Hồi có tổng diện tích tự nhiên là 84.382 ha, trong đó diện tích rừng và đất rừng là 61.596,9 ha, chiếm 73% diện tích tự nhiên của toàn huyện. Mùa khô 2012 – 2013, do làm tốt công tác phòng chống cháy rừng, các cấp, các ngành đã có sự phối kết hợp chặt chẽ, chủ động trong việc phòng cháy chữa cháy; chủ động triển khai thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền phòng cháy chữa cháy rừng tới tận các thôn, làng, các chủ rừng và hộ gia đình có rừng; tổ chức kiện toàn Ban Chỉ huy cấp huyện và 07 Ban Chỉ huy cấp xã, thành lập 65 tổ BVR& PCCCR tại các thôn, làng với gần 479 người tham gia, nên không có trường hợp cháy rừng nào xảy ra. Tiến hành phát quang 135 km đường ranh cản lửa, xây dựng 03 trạm gác, chòi canh lửa, 39 bể chứa nước, 12 bảng tuyên truyền cố định, 03 bảng cấp dự báo cháy rừng và 498 biển báo cấm lửa.

Khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Trong mùa khô 2012 – 2013, mặc dù phải đối phó với nhiều khó khăn, thách thức, song với sự nổ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Ngọc Hồi được triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, tình hình cháy rừng đã được ngăn chặn và hạn chế mức thấp nhất. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, mùa khô 2013 – 2014 trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Ngọc Hồi nói riêng thời tiết sẽ diễn biến hết sức phức tạp, tình trạng khô hành, hạn kiệt sẽ xảy ra, nguy cơ cháy rừng là rất cao, đặc biệt là trên các diện tích rừng trồng của các chủ rừng.

Để đối phó với tình trạng này, phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Vương Văn Tuyên đề nghị Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong BVR & PCCCR các cấp làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho chính quyền cùng cấp tổ chức thực hiện tốt công tác PCCCR theo đúng kế hoạch và phương án đề ra; thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành và chủ rừng chủ động thực hiện tốt công tác PCCCR trên lâm phần quản lý; tăng cường kiểm tra việc thực hiện PCCCR của chủ rừng, kịp thời phát, chấn chỉnh những thiếu sót có thể xảy ra. Các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc công tác PCCCR theo phương châm “4 tại chổ”. Đẩy mạnh tuyên truyền công tác PCCCR trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo và dự báo kịp thời cấp dự báo cháy rừng tới từng địa bàn; Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, dụng cụ, nhân lực ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Tại Hội nghị, Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng huyện đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 03 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCCR mùa khô 2012 – 2013.

Hà Anh