Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Phiên họp trực tuyến về ứng phó bão số 9
26-9-2013

Theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành của tỉnh, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, cùng với mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày qua đã gây thiệt hại không nhỏ đến đời sống của nhân dân trên toàn địa bàn tỉnh. Lượng mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập úng nhiều diện tích lúa, hoa màu, làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông xung yếu và ngập lụt cục bộ nhiều khu vực dân cư.

Mưa liên tục đã làm cho lượng nước trên sông Đắk Bla và sông Pôkô tăng nhanh, bình quân mỗi giờ tăng lên 20 cm, mặc dù các hồ chứa nước và thủy điện cũng đã tăng lưu lượng xả nước lũ. Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan chuyên môn thì trong đêm ngày 25 và ngày 26/9, lượng mưa bắt đầu tăng trên địa bàn thành phố Kon Tum và các huyện Đắk Hà, Kon Plong, Kon Rẫy…chính điều này sẽ gây nguy cơ sạt lở tại một số vùng trọng điểm, khu tái định cư, vùng núi là rất cao.

Đầu cầu huyện Ngọc Hồi

Trước những diễn biến phức tạp của cơ bão số 9, đồng chí Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các cơ quan liên quan, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão các cấp và chính quyền địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 06 của UBND tỉnh. Đồng thời,  chủ động kiểm tra, đôn đốc, xác định rõ những nơi có nguy cơ gây ngập lụt và sạt lở đất…để triển khai các biện pháp đối phó kịp thời nhằm hạn chế tối đa việc gây thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra. Duy trì lực lượng trực 24/24 giờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của các hồ chứa, các sông và thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh. Rà soát lại các công trình thủy lợi, công trình đang thi công, các hồ thủy điện và chỉ đạo vận hành đảm bảo an toàn cho các hồ chứa. Cảnh báo nguy cơ đến từng địa bàn, khu vực trọng điểm để người dân nắm bắt, tổ chức di dời dân kịp thời, nhất là các khu tái định cư mới.

Tại huyện, do ảnh hưởng của hai cơn bão số 8 và số 9, cùng với mưa lớn nhiều ngày đã làm ngập úng trên 150 ha lúa và nhiều diện tích hoa màu khác cũng bị ảnh hưởng, diện tích lúa có khả năng mất trắng khoảng trên 10 ha.

LH