Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
17-10-2013

Hưởng ứng phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng". Trong những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện đã phát động và triển khai phong trào sâu rộng đến toàn thể cán bộ hội viên nông dân và thu hút trên 900 hội viên đăng ký tham gia. Các cấp Hội đã phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành đẩy mạnh công tác khuyến nông,  khuyến lâm, khuyến ngư, tập trung chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với hội viên...Qua đó, đã phối hợp tổ chức mở được 43 lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng và dạy nghề ngắn ngày cho gần trên 1.200 lượt hội viên nông dân; tổ chức 8 đợt cho 145 hội viên nghèo đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm mô hình làm ăn có hiệu quả trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các công ty phân bón tổ chức Hội thảo sử dụng các loại phân bón, chăm sóc cây trồng cho 873 lượt hội viên và đăng ký mua 700 tấn phân bón, 87 nghìn cây giống cà phê theo hình thức trả chậm. Bên cạnh đó, đã thành lập 28 nhóm hộ đoàn kết giúp nhau sản xuất, 47 tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện và Ngân hàng NN&PTNT huyện hơn 86 tỷ 677 triệu đồng cho 3.450 hội vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động hội viên giúp đỡ nhau gần 2.500 cây, con giống các loại, 190 triệu đồng cho vay không tính lãi, trên 1.000 ngày công lao động, qua đó đã giúp cho 11 hội viên vươn lên thoát nghèo. Đến nay, toàn huyện có 850 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tăng 220 hộ so với năm 2011, chiếm 33,85%, trong đó có 214 hộ ĐBDTTS, 155 hộ đạt tiêu chuẩn SXKDG cấp Trung ương, 147 hộ đạt tiêu chuẩn SXKDG cấp tỉnh, 223 hộ cấp huyện và 325 hộ cấp cơ sở.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị  Đồng chí Thao Hồng Sơn - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Đ/c Phạm Đình Thanh - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả  đạt được trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, qua đó đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện. Đồng thời, các đồng chí đã đề nghị trong thời gian tới Hội nông dân các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục quán triệt, triển khai có hiệu quả chương trình số 140-CTr/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (Khóa X) về Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn. Tăng cường các hình thức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa quan trọng của phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở các cấp hội, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho hội viên nông dân SXKDG mở rộng mô hình sản xuất. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật và sản xuất chăn nuôi, phát triển kinh tế trang trại. Mở rộng mô hình liên kết 4 nhà " Nhà nước- Nhà nông- Nhà doanh nghiệp- Nhà khoa học", gắn phong trào nông dân thi đua SXKDG với phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới.

Tại Hội nghị, Hội nông dân huyện đã trao Giấy chứng nhận Hộ nông dân SXKDG cấp huyện cho 242 hộ đạt tiêu chuẩn và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng giai đoạn  2011- 2013.

Hà Linh