Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Công tác phòng chống bão số 11
16-10-2013

Bão số 11 gây mưa lớn trên diện rộng kèm với gió giật mạnh, mực nước tại các sông, suối dâng cao. Tại các suối Đăk Hna, Đăk Kòn, Đăk Pít xã Đăk Nông; suối Đăk Si, Đăk Lin, Đăk Wai xã Đăk Dục mực nước dâng cao gây nên lũ cục bộ. Tính đến thời điểm 17h ngày 15/10/2013, mưa lớn đã làm ngập úng cục bộ khoảng  8,5 ha diện tích lúa nước ven suối. Trong đó, tại các ven suối nhỏ Đăk HNa, Đăk Pít, Đăk Kòn... xã Đăk Nông là 3,5 ha; tại Suối Đăk Hniêng, thôn Bắc Phong, Măng Tôn xã Bờ Y là 05 ha.

Mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở khoảng 200 m3 Ta ly dương tại thôn Đắk Sút 1. Để đảm bảo giao thông, chính quyền địa phương đã huy động nhân dân tiến hành dọn vét đất đá. Tại đường bê tông nhựa, đoạn qua thôn Gia Tun trên đường giao thông liên thôn Đăk Ang do nước chảy xiết đã làm sạt lở vào sâu khoảng 15m2 đất nền. Do gió giật mạnh cùng với lũ dâng cao đã làm cho cầu treo thôn Đăk Plái - Đăk Rơ Me xã Đăk Ang đứt giây néo, khiến cầu nghiêng hoàn toàn, không thể đi lại được.

Mưa trên diện rộng đã làm đập tràn thôn Ngọc Tặng xã Đăk Kan nước dâng qua tràn là 0,2 m; tại thôn Iệc xã Bờ Y mực nước ngập đường cao từ 30 - 40 cm và kéo dài khoảng chừng 600m; tại khu tái định cư của làng Iệc xã Bờ Y bị sạt lở ta luy dương khoảng 1.000 m3, đã gây ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân. Một số công trình thủy lợi đã bị hư hỏng,  cuốn trôi 02 đập tạm do dân tự làm tại thôn Chả Nội 2 và Nông Nội xã Đăk Nông. Kênh thủy lợi Đăk Wai 3 bị sạt lỡ dài 20 m.

Trước tình trạng trên, chiều qua ngày 15/10, đồng chí Trần Văn Chí – Chủ tịch UBND huyện đã có buổi kiểm tra tình hình thiệt hại tại một số địa phương, đồng thời chỉ đạo cho Ban Chỉ huy PCLB-GNTT phối hợp cùng UBND xã Bờ Y tổ chức di dời các hộ dân tại các vùng bị ảnh hưởng  đến nơi an toàn. Tổ chức trực 24/24 tại các điểm xung yếu; thường xuyên theo dõi các bản tin thời tiết và các bản tin do đài khí tượng thủy văn cung cấp. Kiểm tra theo dõi các khu vực, các điểm dân cư có nguy cơ bị lũ cuốn, các nơi có nguy cơ sạt lỡ đất. Yêu cầu các hộ dân sống ven sông, suối, nhất là khu vực dọc sông Pô Kô không qua lại khi nước lũ đang dâng cao.

Hà Anh