Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Đoàn giám sát Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc tại huyện
6-3-2014

Tham dự buổi làm việc còn có ông Tô Văn Tám - PTrưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Phan Thị Kim, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông A Xem, Chủ tịch Ủ ban MTTQVN huyện; ông Vương Văn Tuyên Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban liên quan của huyện và Đảng ủy-HĐND- UBND-UBMT TQVN thị trấn Pleikần.

Những năm qua, huyện Ngọc Hồi nói chung thị trấn Pleikần nói riêng đã chú trọng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới, tạo điều kiện để phát huy vai trò phụ nữ trong gia đình và xã hội, tỷ lệ nữ cấp ủy huyện nhiệm kỳ 2010-2015 chiếm tỷ lệ 22%; cấp xã, thị trấn chiếm 17,5%; Tỷ lệ nữ Đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2011- 2016 chiếm tỷ lệ 33%, các xã thị trấn chiếm tỷ lệ 29,7%; chị em phụ nữ trên địa bàn huyện còn được hỗ trợ tạo việc làm bằng việc huy động nguồn vốn tại chỗ như góp vốn quay vòng và các nguồn vốn vay tín dụng qua kênh của hội đạt trên 70,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, còn giúp nhau về ngày công, các loại cây,con giống đã tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo. Thực hiện tốt Luật phòng chống bạo lực gia đình, đến nay trên địa bàn huyện đã thành lập được 89 tổ hòa giải tại các khu dân cư, qua đó đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình nhằm phát hiện kịp thời những hành vi bạo lực gia đình để tổ chức hòa giải không để xảy ra mâu thuẫn lớn gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Huyện Ngọc Hồi đã làm tốt công tác hướng dẫn, quản lý hoạt động của các tổ chức tôn giáo. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân gồm Đạo công giáo, Tin lành và Phật giáo. Các tôn giáo được cấp phép, đang tổ chức sinh hoạt theo đúng pháp luật của Nhà nước quy định.

Đoàn giám sát đánh giá cao công tác tổ chức tuyên truyền và triển khai các luật, pháp lệnh tại huyện Ngọc Hồi nói chung và thị trấn Pleikần nói riêng. Đồng thời lưu ý trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật tới người dân cần tăng cường sự phối hợp giữa các ngành đoàn thể, chính quyền địa phương; nội dung, phương thức tuyên truyền phải đảm bảo phù hợp từng đối tượng để đạt hiệu qủa cao. Đoàn cũng đã ghi nhận những kiến nghị có liên quan đến luật hôn nhân gia đình và một số nội dung liên quan khác.

Hà Linh