Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Xuân ấm tình người
16-1-2014

Đối với những người nông dân nghèo, quanh năm đổi từng giọt mồ hôi để đổi lấy bát cơm, manh áo, nuôi cho con ăn học để lấy cái chữ mong đổi đời, thay phận thì việc có được căn nhà kiên cố nhiều khi chỉ là ước mơ. Ước mơ ấy tựa hồ như những ngôi sao xa xôi ở cuối chân trời. Huyện Ngọc Hồi, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, cuộc sống của nhân dân đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, hầu hết nhà ở của người dân trong huyện đã được kiên cố hóa trên.

Những năm gần đây, những hộ nghèo có khó khăn về nhà ở được Nhà nước quan tâm hỗ trợ bằng các chương trình, chính sách ưu đãi như Chương trình 134, 154, 167... nên đa số người nghèo đã có nhà ở ổn định. Song hành với các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã phát huy vai trò của mình trong việc chăm lo cho người nghèo từ việc hỗ trợ sản xuất, cứu đói, cứu rét, khám chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ trẻ em nghèo được tiếp tục đến trường... đến những hoạt động đậm đà chất nhân văn: Xây dựng mái ấm cho người nghèo với những tên gọi khác nhau như Nhà Đại đoàn kết, Nhà tình thương, Nhà nhân ái, Mái ấm công đoàn, Mái ấm cho phụ nữ nghèo, Nhà nghĩa tình đồng đội... Dù gọi bằng các tên khác nhau, nhưng ẩn chứa đằng sau tên gọi đó là sự yêu thương và chia xẻ của đồng bào, đồng chí, của những tấm lòng thơm thảo dành cho người nghèo.

Công tác chăm lo cho người nghèo trong giai đoạn 2008 - 2013 trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Trong năm năm qua, Ủy ban MTTQ huyện đều tổ chức kêu gọi các tầng lớp nhân dân ủng hộ xây dựng “Quỹ vì người nghèo” huyện được hơn 500 triệu đồng; tiếp nhận nguồn quỹ từ tỉnh phân bổ hơn 05 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng gần 300 căn nhà Đại đoàn kết. Bên cạnh đó các tổ chức thành viên có rất nhiều cách làm hay để giúp đỡ người nghèo như: Hội LHPN với mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Ống tiền tiết kiệm” giúp người nghèo, vận động chị em đóng góp và sự hỗ trợ của cấp trên xây dựng 18 căn nhà tình thương tặng phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở; Hội Nông dân huyện vận động và tiếp nhận nguồn kinh phí cấp trên hỗ trợ xây dựng 01 căn nhà tình thương tặng hội viên nghèo; Huyện đoàn phối hợp kêu gọi và hỗ trợi xây dựng 01 căn nhà bán trú dân nuôi tại Sa Loong trị giá 80 triệu đồng, vận động đoàn viên đóng góp xây dựng 01 căn nhà tình thương tặng cho hộ nghèo, Hội Cựu thanh niên xung phong huyện giúp đỡ hội viên nghèo gần 20 căn nhà, Hội Cựu chiến binh hỗ trợ xây dựng gần 10 Nhà nghĩa tình đồng đội... Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” các hoạt động tình của các tổ chức thành viên đã góp phần đáng kể vào kết quả xóa đói giảm nghèo của huyện trong những năm qua.

Năm 2013, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trên địa bàn huyện Ngọc Hồi tiếp tục được triển khai một cách hiệu quả. Với kết quả xây dựng Quỹ vì người nghèo trên địa bàn huyện và nguồn phân bổ của tỉnh Kon Tum, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyên đã phối hợp triển khai, hỗ trợ xây dựng 41 căn nhà Đại đoàn kết tặng cho người nghèo với số tiền 1.230.000.000đ. Ngoài nguồn kinh phí nói trên, Mặt trận các cấp đã phối hợp tuyên truyền, vận động gia đình, bà con, dòng họ và cộng đồng đóng góp thêm tiền, vật liệu, ngày công... với số tiền quy đổi lên đến hàng trăm triệu đồng để người nghèo có được căn nhà khang trang và vững chắc hơn. Qua trao đổi, hầu hết các gia đình được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết đều rất vui mừng, phấn khởi khi được về nhà mới trong dịp chuẩn bị đón Tết Giáp Ngọ - 2014. Ông A Nết (Thao Nết) tại thôn Kon Khôn, xã Bờ Y xúc động cho biết: “Mình cả đời tin theo Đảng, theo Cách mạng, nay tuổi già, sức yếu được Đảng, Nhà nước, Mặt trận tặng cho cái Nhà Đại đoàn kết, mình rất biết ơn. Từ nay, ở nhà mới mình không lo mưa nắng nữa”. Ông A Nết là một trong những Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu của xã Bờ Y, dù là một hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, nhưng mấy năm nay, thôn Kon Khôn được hỗ trợ xây dựng rất nhiều Nhà Đại đoàn kết, nhưng ông đều không đưa tên gia đình mình vào danh sách thụ hưởng, vì ông tâm niệm: “Mình làm cán bộ phải ưu tiên cho nhân dân trước, vì trong thôn vẫn còn nhiều người khổ hơn mình”. Ông tâm sự, mặc dù đã lớn tuổi, sức khỏe đã yếu đi nhiều nhưng ông vẫn tâm huyết với công tác Mặt trận, công tác của thôn làng. Ông nói, nếu dân còn tin, Đảng còn dùng, ông sẽ tiếp tục tham gia Ban Công tác Mặt trận thôn một nhiệm kỳ nữa.

Một mùa xuân mới lại về với bao ước mơ, khát vọng. Xuân mang yêu thương về trong những ngôi nhà chứa chan tình người. Trong thời khắc giao mùa, chúng ta cầu chúc cho những người nghèo, những số phận không may trong cuộc sống, bước sang một năm mới vạn sự bình an và thịnh vượng. Hy vọng rằng, năm 2014, các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ, chia xẻ những khó khăn với người nghèo, để viết tiếp truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.

Hà Đăng Khoa