Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hướng đến Đại hội đại biểu các dân tộc huyện Ngọc Hồi lần thứ II năm 2014
21-8-2014

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngọc Hồi lần thứ II năm 2014 với chủ đề "Các dân tộc huyện Ngọc Hồi bình đẳng, đoàn kết, chung sức, sáng tạo xây dựng quê hương ổn định và phát triển".  Đây là ngày hội lớn, là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện nhà, nhằm biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, đây cũng là dịp để tổng kết, đánh giá công tác dân tộc, khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc; khẳng định và ghi nhận công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo; tăng cường củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm bảo vệ và xây dựng huyện nhà ngày càng ổn định và phát triển.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày 28 và 29/8/2014, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngọc Hồi sẽ được tổ chức với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 32.000 đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Đây là những bông hoa tươi thắm đã đóng góp nhiều thành tích cao cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngọc Hồi lần thứ I năm 2009 đến Đại hội Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ II năm 2014, đã đánh dấu một chặng đường 05 năm thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn, là sự phấn đấu không ngừng của cán bộ và nhân dân huyện Ngọc Hồi. Đặc biệt là phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các dân tộc đã đóng góp những kết quả đáng mừng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, góp phần cải thiện một phần không nhỏ đời sống nhân dân trên địa bàn, bộ mặt nông thôn miền núi thêm nhiều khởi sắc.

Sau 5 năm  triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, đề án của Trung ương, của tỉnh đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, đã góp phần đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện hàng năm đạt 30%, tổng thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 23,6 triệu đồng, tăng 2,27 lần so với năm 2009; giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 18,3% năm 2009 xuống còn 14,24% năm 2013, bình quân hàng năm giảm từ 2-3%. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến tích cực, người dân đã có ý thức vươn lên tự thoát nghèo, đời sống văn hóa tinh thần không ngừng được  nâng lên, các giá trị văn hóa truyền thống được khôi phục, bảo tồn và phát huy; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giữ vững ổn định, với tinh thần đoàn kết, cảnh giác, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã góp phần làm thất bại những âm mưu của các thế lực thù địch.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngọc Hồi lần thứ II (nhiệm kỳ 2014 - 2019) là biểu tượng sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí và hành động vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện. Đồng thời, là dịp để tiếp tục nâng cao nhận thức, hành động cách mạng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của huyện theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V, Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và khẳng định những kết quả trong thực hiện chính sách dân tộc và đại đoàn kết dân tộc của Đảng trên địa bàn huyện.

Hà Linh