Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội nghị tổng kết năm học 2013 -2014
1-8-2014

Năm học 2013 – 2014 vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục đổi mới phương pháp quản lý giáo dục theo hướng tăng cường phân cấp, tạo mọi điều kiện để các cơ sở để các cơ sở giáo dục hoạt động hiệu quả. Kết quả phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được duy trì nâng cao, công tác phổ cập giáo dục bậc Mầm non cho trẻ 5 tuổi đảm bảo đạt Chuẩn; chú trọng đổi mới quản lý hoạt động chuyên môn trong nhà trường, đặc biệt đổi mới sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn trong công tác dự giờ, rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch dạy học.

Triển khai thí điểm các mô hình trường học mới (VNEN), mô hình trường phổ thông đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục; triển khai dạy học thí điểm môn tiếng Anh lớp 6 theo đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Tiếp tục đổi mới công tác thi chọn, bồi dưỡng và tham gia các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; chất lượng giáo dục đại trà đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục đối với học sinh là người dân tộc thiểu số được nâng lên.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục được chú trọng. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, hệ thống thư viện tại các trường được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa theo các chuẩn quốc gia. Đã có sự chuyển biến đáng kể về nhận thức, cách tiếp cận và tổ chức thực hiện trong phối hợp giải quyết các vấn đề của ngành, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin và khả năng của đội ngũ giáo dục và xã hội trong công tác đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các vấn đề tiêu cực trong toàn ngành được quan tâm nhiều hơn, nhất là các vấn đề bức xúc như lạm thu, lạm quyền, dạy thêm tràn lan... Tuy nhiên, việc phối hợp giữa các môi trường giáo dục chưa thực sự đồng bộ và có trách nhiệm, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vẫn còn hạn chế, việc đảm bảo sỹ số lên lớp tại một số trường chưa đạt yêu cầu…

Phát biểu tại Hội nghị, Thầy Nguyễn Trọng Thắng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh đã đánh giá cao kết quả giáo dục huyện Ngọc Hồi đã đạt được trong năm học vừa qua, các cơ sở giáo dục đã từng bước ứng dụng CNTT vào công tác dạy và học; công tác xã hội hóa giáo dục đã có bước phát triển, đã quan tâm chất lượng giáo dục phổ cập THCS; cán bộ, giáo viên đã đạt chuẩn; các phong trào thi đua trong toàn ngành đã phát huy hiệu quả; quan tâm chất lượng dạy, học và duy trì sỹ số tại các vùng đồng bào DTTS; chất lượng giáo dục đại trà đã chuyển biến tích cực.

Để tạo chuyển biến hơn trong năm học tới, thầy Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo yêu cầu, cần thực hiện tốt công tác đổi mới căn bản phương pháp quản lý và dạy học; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; quan tâm đầu tư  cho các trường về năng lực của đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, tăng thêm số trường đạt chuẩn; tiếp tục học tập và làm theo gương Bác đảm bảo thường xuyên; chú trọng giáo dục đạo đức cho học sinh; tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Chuẩn bị cho năm học mới, ngành giáo dục cần khảo sát đánh giá chất lượng, kỹ năng học sinh ngay từ đầu năm học, nhanh chóng khắc phục những hạn chế, yếu kém; xây dựng đội ngũ giáo viên nòng cốt tại các trường; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm chuẩn hóa cho đội ngũ giáo viên và trên chuẩn; thanh tra hoạt động chuyên môn;  nhân rộng các mô hình hay, phương pháp mới, các gương điển hình trong dạy và học; xây dựng cảnh quan sư phạm và chú trọng vệ sinh môi trường.

Khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích trong năm học

Đ/c Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện, đã ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được của ngành giáo dục huyện trong năm học vừa qua. Đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu, tập trung huy động nguồn lực cho năm học đến để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp về giáo dục; quan tâm chất lượng giáo dục ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ứng dụng nhiều hơn công nghệ thông tin vào quản lý, dạy và học; chú trong thời lượng thực hành, nhất là các môn ngoại ngữ; rèn luyện tác phong, đạo đức nghề nghiệp và nâng cao chất lượng đội ngũ; thực hiện tốt chính sách đối với đội ngũ giáo viên; chú trọng về cơ sở vật chất trường lớp; quan tâm công tác xây dựng Đảng; phối hợp thực hiện ba môi trường giáo dục đảm bảo hiệu quả hơn; thường xuyên lưu ý về công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động chuyên môn tại các cơ sở giáo dục để phát huy và chấn chỉnh kịp thời.

Tại Hội nghị, UBND huyện đã khen thưởng cho 87 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 19 tập thể và 299 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; 19 tập thể và 30 cá nhân là Giáo viên tiêu biểu; 16 giáo viên giỏi cấp tỉnh; 53 em học sinh giỏi cấp tỉnh; Phòng Giáo dục huyện đã trao thưởng cho 2 tập thể trường có thành tích xuất sắc năm học 2013-  2014.

LH