Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Sôi động thị trường sách giáo khoa trước thềm năm học mới
1-8-2014

Để tìm hiểu thị trường sách giáo khoa cũng như nhu cầu mua sắm dụng cụ học tập cho con em mình của các bậc phụ huynh, chúng tôi đã có dịp khảo sát sơ bộ tại một số hiệu sách trên địa bàn huyện. Qua khảo sát tại một số hiệu sách, chúng tôi dừng chân tại hiệu sách Duy Tân nằm trên đường Hùng Vương, thị trấn Plei Kần, tại đây chúng tôi thấy nhiều bậc phụ huynh, các em học sinh đến mua sắm sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dùng học tập cho năm học mới này.

Được biết, trong năm học mới 2014- 2015,  sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 đều là sách tái bản, tái bản có chỉnh lý, các tên sách chỉnh lý gồm: Vở bài tập toán và tiếng việt các lớp 1, 2, 3, 4, 5; Sách bài tập các môn Lịch sử, địa lý, sinh học, giáo dục công dân, âm nhạc, mỹ thuật các lớp 6, 7, 8, 9.

Năm nay có thêm đầu sách mới là cuốn Thực hành thể dục từ lớp 1 đến lớp 9. Theo chị Nguyễn Thị Báu chủ hiệu sách Duy Tân cho biết: Năm nay, nhu cầu mua sắm của khách hàng tương đối sớm hơn và tăng mạnh hơn so với các năm trước. Để đáp ứng nhu cầu sách giáo khoa và đồ dùng học tập vào năm học mới, ngay từ đầu tháng 5, tháng 6 năm 2014, Hiệu sách đã chủ động nhập đủ các nguồn hàng đảm bảo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thị trường sách giáo khoa phục vụ năm học 2014- 2015 này khá đầy đủ, đa dạng và phong phú, nội dung cũng như hình thức đều phù hợp với thị hiếu và nhu cầu người tiêu dùng, giá mặt hàng sách giáo khoa không biến động. Theo đó, giá một bộ sách giáo khoa bán lẻ tại các cửa hàng từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ 100.000 đồng đến 175.000 đồng/bộ; bộ sách lớp 6 đến lớp 9 có giá từ 169.000 đồng đến 215.000 nghìn /bộ; bộ sách từ lớp 10 đến lớp 12 có giá từ 215.000 đồng đến 230.000 đồng/bộ. Cùng với sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn, theo ý kiến của đa phần người mua sách tham khảo rất phong phú và đa dạng, mỗi môn học đều có khoảng chục đầu sách tham khảo nhất là các môn Vật lý, Hóa học, Toán, Ngữ văn, Tiếng anh giá trung bình dao động từ 15 đến 60.000 nghìn đồng/quyển. Các loại vở, đồ dung học tập cũng phong phú mẫu mã, đối với giấy vở tùy thuộc vào độ trắng, độ dày của giấy có giá dao động từ 4.000 đồng đến 12.000 đồng/quyển từ 96 đến 200 trang.

Ngoài thị trường sách giáo khoa, chúng tôi thấy các mặt hàng khác như dụng cụ học tập, cặp sách, giấy, bút mực, hộp bút cũng sôi động với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và nguồn hàng thì dồi dào. Các nhãn hàng quen thuộc, nổi tiếng được sản xuất trong nước chiếm ưu thế với các nhãn hiệu uy tín như: Hồng Hà, Bến Nghé, Lam Sơn, Thiên Long... luôn được phụ huynh và các học sinh lựa chọn.

Một năm học mới nữa đang đến gần, để đáp ứng nhu cầu mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập của các bậc phụ huynh và các em học sinh, hầu hết các hiệu sách, văn phòng phẩm đã chuẩn bị khá đầy đủ các loại sách giáo khoa và đồ dùng học tập đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Tuy nhiên, để mua được những bộ sách có chất lượng tốt, các bậc phụ huynh học sinh cần đến những cửa hàng tin cậy để có thể yên tâm về chất lượng, cần thận trọng lựa chọn, tránh mua phải sách giáo khoa giả, kém chất lượng, các bậc phu huynh , học sinh cần lưu ý mua sách của những nhà xuất bản uy tín như các nhà xuất bản Giáo dục, Kim đồng, Nhà xuất bản trẻ... Khi mua sách tham khảo cần tham khảo ý kiến giáo viên, chọn sách có nhiều kiến thức hay, bổ ích, phù hợp với chương trình học.

Hà Anh