Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Hội thảo khoa học: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
20-9-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 19/9, tại huyện Ngọc Hồi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỷ thuật tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT; Liên Minh Hợp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum”.

Quang cảnh Hội thảo khoa học: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tham dự Hội thảo, về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh; các huyện, thành phố và các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Về phía huyện Ngọc Hồi có đồng chí Phạm Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các ban, ngành liên quan huyện và các xã, thị trấn.

Đánh giá tại Hội thảo cho thấy, trên địa bàn tỉnh hiện có 232 HTX hoạt động trên các lĩnh vực: Nông – Lâm nghiêp, Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp, Xây dựng, Vận tải, Thương mại – Dịch vụ, Tín dụng; trong đó 10,8% hoạt động tốt, 30% hoạt động khá, 32 % hoạt động trung bình, số HTX hoạt động yếu kém giảm đáng kể.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Trong lĩnh vực Nông nghiệp hiện có 180 HTX (chiếm 78% các HTX trên địa bàn tỉnh). Hoạt động kinh doanh của các HTX đã góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên, tạo điều kiện cho các thành viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để sản xuất; Các HTX đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất – chế biến – tiêu thụ sản phẩm; nhiều HTX có các sản phẩm nổi bật tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh; góp phần xây dựng nông thôn mới và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nhiều HTX đã tham gia các phục lợi xã hội như đóng góp quỹ vì người nghèo, hỗ trợ giáo dục, xây dựng nhà tình thương, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng trường học, thực hiện các chính sách xã hội.

Tại Hội thảo, đại biểu tập trung đánh giá kết quả đạt được về phát triển HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã trong thời gian tới như: nâng cao năng lực quản trị cho Ban Giám đốc, thành viên HTX và đào tạo nghề cho người lao động, vai trò của HTX nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới; xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế HTXNN; tiếp tục đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp trong tình hình mới, quá trình phát triển tất yếu kinh tế nông nghiệp…

Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã, là một trong những thành phần kinh tế quan trọng trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta; đặc biệt tại Hội nghị lần thứ năm BCH TW Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, trong đó nêu rõ: “Kinh tế tập thể là thành phần kinh tế quan trọng, phải được củng cố và phát triển cùng kinh tế Nhà nước trở thành nền tảng kinh tế vững chắc của nền kinh tế quốc dân”. Kinh tế tập thể, HTX có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần phát triển kinh tế chung của tỉnh trong giai đoạn hiện nay và nhiều năm tiếp theo, đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, nhất là HTX trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hội thảo khoa học là dịp để đánh giá kết quả đạt được và nêu ra những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; đồng thời thảo luận, phân tích tìm ra điểm nghẽn trong việc phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp và ra đề xuất giải pháp để tháo gỡ, phát triển HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.