Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Đồng chí Nguyễn Chí Tường, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện thăm, làm việc tại thôn Măng Tôn
22-8-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 21/8, đồng chí Nguyễn Chí Tường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác đã có buổi thăm, làm việc với cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn Măng Tôn, xã Pờ Y nhằm nắm bắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và các lĩnh vực khác.

Quang cảnh buổi thăm và làm việc với cán bộ, nhân dân thôn Măng Tôn, xã Pờ Y của đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện

Cùng tham dự có lãnh đạo lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng HĐNĐ và UBND huyện, phòng Tài chính - Kế hoạch, Công an huyện; Đảng ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể xã Pờ Y; Chi bộ, Ban quản lý và các tổ chức Mặt trận, đoàn thể và Nhân dân thôn Măng Tôn.

Báo cáo của Ban quản lý thôn cho thấy, Măng Tôn có tổng số 598 hộ/2.040 khẩu, hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiến 62,7%. Có 15 hộ gia đình chính sách, 37 đối tượng chính sách hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; 20 hộ nghèo và 30 hộ cận nghèo. Thôn có 26 vườn tạp; 06 nhà tạm. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 45 triệu đồng/khẩu/năm.

Tổng diện tích trồng cây hàng năm là 150 ha; gia súc, gia cầm là 4.491 con. Các mô hình phát triển kinh tế trong thôn được duy trì và hoạt động hiệu quả như mô hình nuôi heo sọc dưa, mô hình chăm sóc cây cà phê, mô hình cải tạo vườn tạp cho người dân tộc thiểu số...

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện và đạt kết quả. Bình quân mỗi năm có khoảng 25 lao động có việc làm mới; số người tham gia BHYT là 1.012 người, đạt 49,6%. Người dân chú trọng duy trì và bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

An ninh nông thôn được đảm bảo, công tác xây dựng Chi bộ và Ban quản lý thôn được chú trọng. Hiện Chi bộ có tổng số 22 đảng viên, phân công đảng viên phụ trách ở 07 nhóm hộ.

Đời sống của người dân có bước phát triển tuy nhiên vẫn còn chậm, thu nhập chưa đồng đều, cơ sở hạ tầng giao thông và hệ thống thủy lợi chưa đầu tư đồng bộ; một số người dân vẫn còn tính trông chờ ỷ lại, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống chưa cao; một số hộ vẫn thiếu đất ở và đất sản xuất, công tác phát triển đảng viên còn chậm.

Tại đây, đại diện thôn Măng Tôn kiến nghị với lãnh đạo các cấp nhiều vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội trong thôn.

Đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Tường tặng quà cho thôn Măng Tôn

Qua gặp gỡ, trò chuyện cùng bà con nhân dân trong thôn, đồng chí Nguyễn Chí Tưởng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ và nhân dân thôn Măng Tôn trên các lĩnh vực. Qua đây, đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyền đề nghị Đảng ủy, chính quyền xã và cán bộ thôn cần vận động bà con giữ đất để sản xuất phát triển kinh tế; xã Pờ Y chú trọng  hơn nữa công tác đào tào nghề, chủ động liên kết để đưa số lao động đi làm việc tại các tỉnh nhằm tăng thu nhập cho người dân; vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đường làng ngõ xóm, đưa con em đến trường đảm bảo đúng độ tuổi; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc mình; tích cực tham gia phong trào vì an ninh Tổ quốc; chú trọng công tác tạo nguồn phát triển đảng viên mới; phát huy trách nhiệm vài trò nồng cốt của đảng viên, vai trò già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Mặt trận và các tổ chức Hội, đoàn thể thôn phát huy vai trò trách nhiệm, phối hợp, vận động bà con tự nguyên tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, đặc biệt đẩy mạnh hơn nữa Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững" gắn với xây dựng nông thôn mới…qua đó góp phần cùng với xã hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra.