Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Thị trấn Plei Kần tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 – 2020
1-7-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 30/6, Hội Nông dân thị trấn Plei Kần đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Hội Nông dân huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Plei Kần và gần 90 hội viên nông dân tiêu biểu trên địa bàn thị trấn.

Khen thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Những năm qua, Hội Nông dân Thị trấn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích và ý nghĩa của phong trào. Phát động hội viên, nông dân hăng hái thi đua thực hiện các nội dung, chỉ tiêu của phong trào, Hội đã tổ chức tuyên truyền được 150 buổi với trên 4.580 lượt hội viên, nông dân tham gia giới thiệu, quảng bá các mô hình mới có hiệu quả, các phương pháp sản xuất kinh doanh tiên tiến của hội viên nông dân trong và ngoài địa phương.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, toàn thị trấn có gần 1.500 lượt hộ nông dân tham gia đăng ký thi đua danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, để thúc đẩy phong trào phát triển, Hội còn chủ động phối hợp với các ngành, các đoàn thể tổ chức các hoạt động hỗ trợ như chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình, hỗ trợ vốn, hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi.

Qua đó, đã tổ chức 4 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, mô hình trang trại nhỏ lẻ, hợp tác xã cho 115 lượt hội viên; hỗ trợ 30 con bò giống của tập đoàn Vin Gourp, gần 88.000 cây cà phê và 435 tấn phân bón cho Hội viên. Ngoài ra, còn Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện nhận ủy thác trên 10 tỷ đồng giải quyết cho trên 200 lượt hộ hội viên vay để đầu tư sản xuất. Trong giai đoạn đã có 10 hộ khó khăn được hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ về vốn 150 triệu đồng; tạo việc làm cho 85 lao động nghèo, khó khăn với mức thu nhâp hàng tháng từ 2- 4 triệu đồng. Qua bình xét đến nay, toàn hội có 1.155 hộ nông dân đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, đạt cấp trung ương 3 lượt hộ; đạt cấp tỉnh 38 lượt hộ, đạt cấp huyện 173 lượt hộ, và đạt cấp Thị trấn 939 lượt hộ.

Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 – 2020

Phát huy những kết quả đã đạt được, giai đoạn 2020-2025, Hội nông dân thị trấn Plei Kần tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Chú trọng  chuyển dịch cơ cấu sản xuất theo hướng hàng hóa, tìm thị trường tiêu thụ nông sản ổn định, tham gia tốt công tác đào tạo nghề, cơ cấu lại lao động, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đảm bảo xây dựng và giữ vững phong trào phát triển đều khắp. Phấn đấu hàng năm số hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp chiếm tỷ lệ 75 - 80% số hộ nông dân; duy trì thường xuyên mỗi chi Hội đăng ký giúp ít nhất từ 1-3 hộ hội viên nghèo, khó khăn mỗi năm;. giảm 10 -20 % số hộ hội viên nghèo theo chuẩn mới, và không có hộ tái nghèo.

Nhân dịp này, đã có 12 hộ được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020; 90 hộ được nhận Giấy chứng nhận vì đã có thành tích 5 năm liền đạt Danh hiệu Hộ sản xuất kinh doanh giỏi/.