Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Đắk Kan tiêu huỷ trên 1.550 kg lợn nhiễm dịch tả Châu phi
17-6-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 17/6, Ủy ban nhân dân xã Đăk Kan phối hợp với các ngành chức năng của huyện đã tiến hành tiêu hủy  25 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu phi với tổng trọng lượng trên 1.550 kg. Đây là ổ dịch mới được bùng phát sau một thời gian dịch tả lợn Châu phi tạm lắng trên địa bàn.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu huỷ số lợn nhiễm dịch tả Châu phi

Được biết, trước đó đàn lợn 25 con của hộ gia đình ông Đinh Văn Đằng - thôn Ngọc Tặng, xã Đăk Kan có biểu hiện ốm, chết. Ngày 15/6/2020 gia đình anh Đằng đã nhanh chóng báo cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm gửi Chi cục Thú y vùng 5, Đắk Lắk. Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều dương tính với virus dịch tả lợn Châu phi.

Đến sáng 17/6, Ủy ban nhân dân xã Đăk Kan đã ra quyết định phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiêu hủy toàn bộ số lợn bị mắc bệnh. Đồng thời cấp hóa chất, vôi bột để tiến hành phun khử trùng tiêu độc chuồng trại tại hộ gia đình và khu vực lân cận. Huyện chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với xã, thị trấn tăng cường thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi gần nơi xuất hiện dịch, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát giết mổ trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng buôn bán heo nhiễm bệnh, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo không còn mầm bệnh phát sinh thêm dịch mới hoặc lây lan sang các địa phương khác./.