banner
Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020
Đắk Ang trên 36 con bò mắc bệnh dịch lở mồn long móng
9-6-2020

Những ngày qua, dịch lở mồm long móng đã bùng phát tại thôn Gia Tun xã Đk Ang làm 36 con bò của 12 hộ gia đình bị mắc bệnh. Ngành chức năng phối hợp cùng với chính quyền địa phương đã và đang vào cuộc quyết liệt nhằm chế không dịch bệnh lan ra diện rộng.

Đắk Ang xuất hiện dịch lở mồn long móng ở đàn bò

Trước đó, một số hộ gia đình tại thôn Gia Tun thấy bò có hiện tượng bỏ ăn, chân miệng lở loét, các hộ dân đã báo với chính quyền địa phương. Ngày 4/6, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã xuống trực tiếp kiểm tra, kết quả cho thấy đàn bò có 28 con chăn thả tại bãi tập trung của các hộ gia đình trên địa bàn thôn Gia Tun bị bệnh lở mồm long móng.

Đến nay tổng đàn bò bị mắc bệnh lở mồm long móng lên 36 con. Trước tình hình trên, ngành chức năng phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã Đăk Ang tiến hành cách ly số bò bị mắc bệnh, tập trung theo dõi chữa trị, đồng thời cấp hóa chất phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại các khu vực chuồng trại có tiềm ẩn nguy cơ cao.

Riêng về phía UBND xã Đắk Ang, ngay khi phát hiện số đàn bò trên địa bàn mặc bệnh đã báo cáo với Trung tâm DVNN phối hợp với các thôn thú y xã lên tiêu độc khử trùng, rắc vôi, phun thuốc biện pháp như rủa miệng, lấy chanh với khế rửa miệng, lau chân. Đề nghị Trung tâm đề nghị cho 2 xã Đăk Dục và Đăk Nông tăng cường thêm lực lượng thú y phối hợp với xã tiêm khoanh vùng dịch trên địa bàn toàn xã.

Ngay khi xuất hiện ổ dịch lở mồm long móng tại thôn Gia Tun, ngành chức năng đã tiếp nhận 500 liều vắc xin LMLM cấp cho xã tiêm khoanh vùng ổ dịch tại các thôn lân cận. Nhờ vậy, đến nay dịch cơ bản đã được khống chế, các con bị bệnh đang được cách ly để chữa trị, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân./.

Thy Thảo
Số lượt xem:173
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 2042 Số người online:
Phát triển:TNC