Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Sa Loong: Sơ kết phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”
3-3-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 02/3, xã Sa Loong phối hợp với Đồn Biên phòng Sa Loong tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên biên giới quốc gia trong tình hình mới” gắn với thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” năm 2021 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Sa Loong; lãnh đạo Đồn Biên phòng Sa Loong, các ban, ngành, đoàn thể xã cùng tham dự.

Lãnh đạo xã Sa Loong và Đồn Biên phòng Sa Loong trao quà cho các em học sinh nghèo

Xã Sa Loong có đường biên giới giáp với xã Tà Veng, huyện Tà Veng, tỉnh Ratanakiri/Campuchia dài 19,8 km gồm 02 cột mốc chính và 11 cột mốc phụ. Trong năm 2021 vừa qua, Đảng ủy, UBND xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Sa Loong tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến mục đích, ý nghĩa của phong trào “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên biên giới quốc gia trong tình hình mới” gắn với thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” đạt hiệu quả. Cụ thể, đã phối hợp tổ chức tuyên truyền đến quần chúng nhân dân về các Luật Biên giới quốc gia, Luật cư trú, Luật hôn nhân và gia đình...và các văn bản hướng dẫn thi hành được 36 buổi/180 lượt người nghe; tuyên truyền đặc biệt được 13 buổi/109 lượt người nghe, vận động người dân giao nộp 04 khẩu súng tự chế. Các lực lượng trên địa bàn xã phối hợp, phát hiện và xử lý 08 vụ/12 đối tượng vi phạm khu vực biên giới, xử phạt hành chính với số tiền 11.900.000đ

Qua triển khai phong trào đã có 18 hộ dân/06 thôn đã ký kết, nhận quản lý 17,8 km đường biên và 02 cột mốc chính, 11 cột mốc phụ; Xã duy trì hiệu quả 06 tổ/45 người tham gia bảo vệ an ninh trật tự; vai trò của già làng, trưởng thôn, trưởng các dòng họ trong tổ chức thực hiện phong trào tiếp tục được phát huy.

Có 06 tổ an ninh trật tự, tổ tự quản được kiện toàn và thường xuyên phối hợp với Đội công tác địa bàn (Đồn Biên phòng Sa Loong), Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã tuần tra, xử lý các vụ việc xảy ra, đảm bảo giữ gìn ANCT, TTATXH trên địa bàn, đặc biệt vào những thời gian trọng điểm. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh.

Người dân tích cực, chủ động tham gia cùng chính quyền thôn, xã, Đồn Biên phòng, các lực lượng liên quan phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Qua triển khai thực hiện phong trào, nhận thức của quần chúng nhân dân về chủ quyền biên giới quốc gia đã được nâng lên rõ rệt, hiểu biết hơn về vị trí lịch sử đường biên, cột mốc, địa hình đi lại ở từng khu vực mình phụ trách, hiểu rõ nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó lực lượng vũ trang là nồng cốt, Bộ đội Biên phòng là  chuyên trách nhằm xây dựng và giữ vững biên giới hòa bình hữu nghị với lực lượng bảo vệ biên giới, phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, củng cố QP-AN trên địa bàn.

Năm 2022, xã Sa Loong và Đồn Biên phòng Sa Loong tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" như tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản liên quan đến biên giới quốc gia; tiếp thực hiện nhiệm vụ kép về phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đường mòn lối mở trên biên giới; nâng cao năng lực thực thi pháp luật của các lực lượng làm nhiệm vụ ở biên giới; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận Biên phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở khu vực biên giới. Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị đứng chân trên địa bàn KVBG, lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ đường biên, cột mốc; phòng, chống xâm canh, xâm cư, di cư tự do, phòng, chống dịch bệnh.

Hội nghị đã tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2022; tổ chức khen thưởng cho cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc và trao quà cho các em học sinh nghèo và con nuôi của Đồn.