Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Hội LHPN xã Pờ Y giúp hội viên người DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm
30-11-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (Cuộc vận động), Hội LHPN xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi) đã có những việc làm, mô hình cụ thể.

Chị Đặng Thị Hạnh – Chủ tịch Hội LHPN xã Pờ Y cho biết: Để chị em hiểu được nội dung Cuộc vận động, thời gian qua hội đã tăng cường tuyên truyền, vận động đến các hội viên phụ nữ là người DTTS, nhất là các hội viên nghèo, cận nghèo hiểu rõ mục đích, ý nghĩa Cuộc vận động, từ đó cùng nhau đoàn kết, đồng lòng thực hiện các phần việc, mô hình do Hội đề ra.

Trước thực trạng đời sống của hội viên phụ nữ DTTS ở xã Pờ Y vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn; một số hội viên vẫn còn tính trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không muốn thoát nghèo; nhiều hội viên chưa mạnh dạn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; một số hội viên muốn phát triển kinh tế nhưng chưa vốn đầu tư giống vật nuôi, cây trồng, vẫn bám trụ với loại giống “lạc hậu”, không mang lại năng suất cao…; đồng thời qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, Hội LHPN xã Pờ Y đã quyết định chọn thực hiện Cuộc vận động bằng triển khai hai mô hình nuôi heo nái sọc dưa và mô trình trồng chuối tiêu hồng.

Chị Đặng Thị Hạnh cho hay: Để mô hình được triển khai một cách thuận lợi và nhanh có kết quả, Hội đã rà soát để chọn các hội viên tham gia mô hình. Đối tượng thực hiện mô hình là những hội viên phụ nữ DTTS có hoàn cảnh khó khăn, có chí tiến thủ, mong muốn phát triển cuộc sống từ chính sức lao động của bản thân.

Và chị Đinh Thị Thao (30 tuổi) ở thôn Măng Tôn (xã Pờ Y) là 1 trong 3 hội viên được chọn tham gia mô hình nuôi heo nái sọc dưa do Hội LHPN xã hỗ trợ.

Theo chân chị Đặng Thị Hạnh, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi heo sọc dưa của chị Thao. Thấy chúng tôi đến, chị Thao không giấu nổi niềm vui khoe về lứa heo con đầu tiên đang tập ăn.

Là người dân tộc Mường, vào Kon Tum lập nghiệp năm 2010, gia đình chị Thao còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với ý chí, sức trẻ, khát vọng làm giàu trên vùng quê mới, chị Thao vẫn luôn nỗ lực làm việc từng ngày.

Hiểu được nguyện vọng của hội viên muốn phát triển kinh tế nhưng còn hạn hẹp về nguồn vốn, tháng 5/2021, Hội LHPN đã hỗ trợ cho gia đình chị Thao cặp heo nái đến tuổi sinh sản. Sau hơn 4 tháng chăm sóc, đến nay 1 con heo mẹ đã đẻ được 6 con, con heo mẹ còn lại dự sinh vào tháng 11 sắp tới.

Chị Thao bày tỏ: Trước đây tôi muốn chăn nuôi nhưng lại khó khăn về nguồn vốn. Được sự hỗ trợ của Hội LHPN xã, tôi đã tham gia mô hình nuôi heo sọc dưa, từ đó tạo thêm việc làm, có thêm nguồn thu nhập giúp cải thiện đời sống. Nuôi heo sọc dưa khá đơn giản, chủ yếu cho ăn cám gạo trộn với thân cây chuối băm nhuyễn. Ngoài ra, đối với heo con phải thường xuyên theo dõi để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Mô hình nuôi heo nái sọc dưa được triển khai đến 3 hội viên phụ nữ DTTS ở thôn Măng Tôn và Đăk Răng, với 5 con heo nái ban đầu với tổng kinh phí 25 triệu đồng. Nguồn kính phí được vận động từ các mạnh thường quân và Ban Chấp hành Hội LHPN xã Pờ Y.

Chị Đặng Thị Hạnh cho biết: Sau hơn 4 tháng triển khai, đến nay đã có 2 con heo mẹ đẻ được 14 heo con. Khi heo con đạt 8 kg/con, Hội sẽ luân chuyển 1 con heo mẹ và 1 con heo con sang cho hội viên phụ nữ DTTS khó khăn khác để phát triển mô hình.

Các hội viên phụ nữ tham gia mô hình trồng chuối tiêu hồng cũng đang chờ ngày thu hoạch. Tổ thành viên tham gia mô hình gồm 8 người, trong đó có 1 hội viên phụ nữ nghèo ở thôn Tà Ka, tổng số vốn đầu tư là 3 triệu đồng, mô hình hiện có 250 gốc chuối.

Mô hình trồng chuối tiêu của Hội LHPN xã Pờ Y

Nói về mô hình trồng chuối tiêu hồng, Chủ tịch Hội LHPN xã Pờ Y thổ lộ: Mô hình này được triển khai trên quỹ đất của xã, các hội viên cùng nhau bỏ công công trồng, chăm sóc. Trồng chuối tiêu hồng rất đơn giản, ít tốn công và chi phí phân bón, thuốc men. Sau khi mô hình cho thu hoạch, 40% tiền lãi sẽ phục vụ vào các hoạt động trong tổ thành viên, còn 60% tiền lãi sẽ được cho các hội viên phụ nữ vay để phát triển kinh tế.

Chị Lê Thị Hồng – Chủ tịch Hội LHPN huyện Ngọc Ngồi cho biết: Hội LHPN xã Pờ Y là đơn vị hoạt động rất năng nổ, sáng tạo với nhiều mô hình cụ thể, thu hút các hội viên phụ nữ DTTS cùng hăng say lao động sản xuất. Các mô hình không chỉ góp phần tạo thêm việc làm, mang lại thu nhập cho chị em ngã ba biên giới mà còn góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khuyến khích Hội LHPN các xã thành lập các mô hình phát triển theo hướng thành các tổ liên kết sản xuất, trong đó có hộ nghèo, hộ khá để các hội viên cùng trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật và tìm đầu ra trên thị trường cho sản phẩm.

Văn Tùng