Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Đoàn công tác tỉnh thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Đắk Xú
9-7-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Ngày 09/7, Đoàn thẩm định tiêu chí nông thôn mới tỉnh do đồng chí Trần Văn Chương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định các tiêu chí nông thôn mới năm 2020 tại xã Đắk Xú. Cùng dự có Ban Chỉ đạo Nông thôn mới huyện Ngọc Hồi, Ban Chỉ đạo, quản lý nông thôn mới xã Đắk Xú.

Thành viên trong Đoàn thẩm định kiểm tra tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Tại buổi thẩm định, Đoàn đã tiến hành kiểm tra, thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới tại xã Đắk Xú năm 2020.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, chính quyền và nhân dân xã Đắk Xú đã tuyên truyền, phổ biến và quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới để cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chủ động và tự giác tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Qua huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới, nhân dân đã đóng góp trên 1 tỷ đồng, chiếm 10,5% (bằng ngày công); hệ thống đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hoá hoặc bê tông hoá, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt 100%; đường trục thôn, làng và liên thôn, làng được cứng hoá đạt 80%; đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%; đường chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hoá thuận tiện quanh năm đạt từ 60%. Tổng kinh phí thực hiện cho tiêu chí số 2 về Giao thông trên 11 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,18 triệu đồng/người/năm. Số hộ nghèo trên địa bàn xã hiện chiếm 3,2%. Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp và tiêu nước chủ động đạt từ 80% trở lên; Tỷ lệ số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ lưới điện quốc gia đạt 100%; Tỷ lệ trường học các cấp có cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia đạt từ 70% trở lên; Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở hàng năm đạt 100%; công tác phổ cập giáo dục THCS được giữ vững; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt 100%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 31%. Tỷ lệ thôn, bản có nhà văn hoá hoặc nơi sinh hoạt văn hoá, thể thao phục vụ cộng đồng đạt 100%; Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ xây dựng đạt từ 75% trở lên; Tình hình an ninh, trậ tự an toàn xã hội được đảm bảo. Không còn tình trạng việc khiếu kiện đông người kéo dài. Không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế và giảm liên tục so với các năm trước...

Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ từng tiêu chí. Các thành viên trong đoàn đề nghị xã tiếp tục điều chỉnh một số nội dung, số liệu cho đúng với quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, đồng thời bổ sung thêm những hồ sơ còn thiếu và tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để trình Hội đồng tỉnh xem xét quyết định./.