Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Đắk Dục: Ra mắt mô hình Tổ hội nghề nghiệp “Trồng lúa nước”
25-10-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Vừa qua, Hội nông dân xã Đắk Dục vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình Tổ hội nghề nghiệp “Trồng lúa nước” thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” tại Chi hội Nông dân Thôn Nông Chả. Đây là mô hình điểm Hội nông dân xã Đăk Dục triển khai để nhân rộng ra các Chi hội trên địa bàn.

Các hội viên Tổ hội nghề nghiệp "Trồng lúa nước" ra mắt tại buổi lễ

Tham gia mô hình Tổ hội nghề nghiệp “Trồng lúa nước” có 87 thành viên là Hội viên Nông dân thôn Nông Chả, với diện tích lúa đang sản xuất là 1 hecta. Mô hình Tổ hội nghề nghiệp “Trồng lúa nước” hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, kết hợp với nguyên tắc tập trung dân chủ, mọi vấn đề được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, thảo luận và thống nhất hành động trên cơ sở thiểu số phục tùng đa số. Sinh hoạt định kỳ hàng tháng; nội dung tuyên truyền, phổ biến, cung cấp, phản ảnh thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, định hướng ngành nghề của địa phương liên quan đến lĩnh vực hoạt động của chi/tổ hội nghề nghiệp mà các thành viên quan tâm.

Phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất theo chuỗi giá trị; xây dựng kế hoạch về cách thức tổ chức sản xuất, xây dựng mô hình kinh doanh, dịch vụ nhằm nâng cao giá trị và tính cạnh tranh của sản phẩm, giúp hội viên có công ăn việc làm, thu nhập ổn định xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững; Xây dựng mối  quan hệ đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong lao động, sản xuất kinh doanh và cuộc sống sinh hoạt của hội viên; Tổ chức cho thành viên tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm, trang bị kiến thức về sản xuất kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ, thị trường.

Việc ra mắt mô hình Tổ hội nghề nghiệp “Trồng lúa nước” tại Chi hội Nông dân thôn Nông Chả nhằm ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật thâm canh cây lúa, thay đổi nhận thức và kỹ thuật sản xuất cho Hội viên nông dân, tạo sự dịch chuyển từ phương thức sản xuất cũ sang phương thức sản xuất mới có áp dụng khoa học công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu; áp dụng các biện pháp kỹ thuật 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, áp dụng các biện pháp canh tác tổng hợp và xử lý rơm rạ sau thu hoạch nhằm nâng cao trình độ về kỹ thuật thâm canh, tăng hiệu quả sản xuất trên diện tích canh tác lúa./.

Số lượt xem:1938