Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Đắk Xú tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đạt “mục tiêu kép”
25-8-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt “mục tiêu kép” trên địa bàn.

Các lực lượng thường xuyên tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng dịch của người dân

Vừa qua, xã Đắk Xú chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị thuộc xã; các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã; Thôn trưởng các thôn nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức và thành viên BCĐ, thôn trưởng các thôn và các Tổ công tác cộng đồng trong công tác phòng chống dịch Covid-19; trực tiếp tiếp nhận và triển khai công tác cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú tại địa phương kịp thời đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú sau cách ly tập  trung,  tự theo  dõi  sức  khỏe  tại nhà để quản  lý,  cách  ly, theo dõi phù hợp theo quy định phòng chống dịch:

Yêu cầu các đối tượng cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú chấp hành nghiêm theo Bản cam kết, các nội dung phòng chống dịch theo quy định, đặc biệt là nội dung “không được ra khỏi nhà/nơi lưu trú” và gắn biển nhận diện cách ly tại nhà/theo  dõi  sức  khỏe  tại  nhà  theo  chỉ đạo  của Ủy  ban  nhân  dân  tỉnh Tất cả các đối tượng nêu trên, nếu chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần cuối âm tính thì chưa được kết thúc cách ly/theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú.

Thường  xuyên  kiểm  tra,  giám  sát  việc cách  ly  y  tế tại nhà/nơi lưu trú đảm bảo không phát sinh các trường hợp tiếp xúc gần nếu đối tượng dương tính với  SARS-CoV-2;  Đề xuất UBND xã xử lý  nghiêm  các  tổ chức,  cá  nhân  vi  phạm quy định  về phòng chống dịch.

Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn (không thực hiện quy định 5K trong phòng chống dịch); tổ chức khen thưởng, biểu dương kịp thời đối với Tổ công tác cộng đồng có thành tích tiêu biểu trong phòng chống dịch Covid-19.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công thành viên phụ trách địa bàn thường xuyên theo dõi, giám sát, tuyên truyền thực hiện quản lý chặt chẽ cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khoẻ tại nhà sau cách ly tập trung và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà theo hướng  dẫn  của  Ban  chỉ đạo  phòng  chống  dịch  Covid-19  tỉnh,  Sở Y  tế tỉnh.

Thôn trưởng các thôn; Tổ công tác kiểm tra việc triển khai và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động kinh doanh và phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của cấp trên.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không tập trung đông người, khuyến khích phương thức bán hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà hoặc mua đem về. Đối với các cơ sở, các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; kinh doanh thức ăn, thức uống đường phố, vỉa hè… phải đảm bảo khoảng cách giữa các bộ bàn ghế tối thiểu 02m, giãn cách khách tối thiểu 01m và giảm 50% số lượng phục vụ theo đăng ký; đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch khác.

Thường xuyên siết chặt kiểm soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ (quán cơm, quán nước, cà phê; các cửa hàng, tạp hóa; đại lý xăng dầu...) dọc trên các tuyến Quốc lộ qua địa bàn xã để quản lý, kiểm soát dịch Covid-19 theo Công văn số 2212/UBND-KGVX ngày 30/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Công an xã tăng cường hoạt động kiểm soát địa bàn, phối hợp giám sát việc thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú của công dân trong thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19.

Văn hóa thông tin xã đẩy mạnh công tác truyền thông tuyên truyền việc thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo đúng quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19.