Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19
17-9-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của các cấp, của ngành Y tế.

Ngày 16/0/2021, Ủy ban nhân dân huyện có văn bản yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã/thị trấn; Trưởng cơ quan, đơn vị Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19 và không tự mãn với kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đáp ứng nhanh, kịp thời với diễn biến dịch bệnh ngay khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện (chính quyền) tích cực phát huy vai trò, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được phân công; tổng hợp, báo cáo kết quả và đề xuất nội dung cần thiết để Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện biết, chỉ đạo thực hiện. Tổ chức rà soát, đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện để gửi về Phòng Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo) tổng hợp, đề xuất tháo gỡ kịp thời.

Phòng Y tế chủ trì, phối hợp Trung tâm Y tế, Phòng Tài chính- Kế hoạch và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND huyện chủ động đề xuất, đảm bảo các điều kiện (nhân lực, hậu cần,...) trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ”.

Chủ động tham mưu UBND huyện triển khai (theo hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh) các kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh khi đã tiêm chủng vắc xin và đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế, trước hết là các phương án, biện pháp bảo đảm đi lại an toàn, vận tải an toàn, sản xuất an toàn, dịch vụ an toàn, học tập an toàn...Tổng hợp, tham mưu đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội chủ động tham mưu thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo “không để ai thiếu ăn” theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số .

Trung tâm văn hoá- thể thao- Du lịch và Truyền thông huyện tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền đảm bảo cấp thông tin về dịch bệnh minh bạch, kịp thời đến người dân; đồng thời tuyên truyền, vận động, kêu gọi Nhân dân phòng chống dịch để “Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm”, người dân yên tâm và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đa dạng các loại hình truyền thông, phù hợp đến mọi đối tượng về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi người dân để góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Công an huyện tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện; không để xảy ra điểm nóng, đảm bảo an ninh thông tin, an ninh mạng; phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh các loại tội phạm lợi dụng hoạt động trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp Phòng Y tế lưu ý khi tham mưu Ủy ban nhân dân huyện về các nội dung về đảm bảo giao thông, lưu thông hàng hóa, cần cân nhắc kỹ cách làm, thời điểm thực hiện đánh giá tác động, chuẩn bị truyền thông... bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn

UBND các xã/thị trấn thực hiện quán triệt đầy đủ, sâu sắc các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương theo phương châm: Lấy xã/thị trấn làm “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch; sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch.

Tổ kiểm tra liên ngành Covid-19 (kiểm tra việc triển khai và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện) chủ trì, tham mưu UBND huyện tăng cường công tác kiểm tra các đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân,... trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, khả năng sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch; tăng cường kiểm tra tại khu cách ly tập trung, UBND các xã/thị trấn và các đơn vị có liên quan.

Đề nghị Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị-xã hội huyện đẩy mạnh công tác tuyền truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện.