Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
23-8-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Ngày 20/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tổng kết một năm triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.  Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện, đồng chí Y Lan - Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì.

Hội nghị trực tuyến Tổng kết một năm triển khai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại điểm cầu huyện

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, toàn ngành Giáo dục thực hiện nhiệm vụ kép trong năm học 2020 - 2021; vừa tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, vừa triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 cấp tiểu học đối với lớp 1. Vì vậy năm học được triển khai trong bối cảnh có những yếu tố khó khăn và khác biệt so với các năm học trước. Cách tiếp cận trong việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông 2018 khác biệt căn bản so với chương trình hiện hành, đó là chuyển từ chương trình định hướng nội dung sang chương trình định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Tổ chức biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK) được thực hiện chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông, đến nay đã có 5 Nhà xuất bản trình thẩm định 5 bộ SGK lớp 1; 3 bộ SGK lớp 2; 3 bộ SGK lớp 6 đầy đủ các môn học, hoạt động giáo dục theo chương trình GDPT 2018 bảo đảm chất lượng được Bộ GDĐT phê duyệt. Đến nay đã hoàn thành bồi dưỡng giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý cốt cán về hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT 2018. Hiện đang triển khai bồi dưỡng giáo viên về thực hiện SGK mới, kịp thời trước khi bắt đầu vào năm học mới.

Tại Hội nghị, các Bộ, ngành Trung ương, các UBND cấp tỉnh đã báo cáo tham luận về thực trạng tổ chức triển khai thực hiện đổi mới chương trình SGK giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 tại địa phương; về chuẩn bị đội ngũ giáo viên triển khai thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; về chuẩn bị cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; về việc lựa chọn SGK giáo dục phổ thông đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ghi nhận, biểu dương  những kết quả đạt được trong 1 năm thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Nhấn mạnh mục tiêu ưu tiên số 1 trong giáo dục phổ thông là rèn người, là thái độ sống, kĩ năng sống, trách nhiệm xã hội, năng lực tự học đi cùng năng lực khác về tư duy. Đây là nền tảng tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục kiên trì tư tưởng, quan điểm đổi mới, bám sát mục tiêu và triết lý của sự đổi mới, đổi mới để chuyển mạnh từ việc trang bị kiến thức truyền thụ bị động sang tăng cường sự sáng tạo năng động cả thầy và trò. Đổi mới giáo dục phổ thông là một quá trình, chúng ta phải kiên định, kiên trì xuyên suốt khi thực hiện đổi mới. Các Bộ, ngành Trung ương và địa phương rà soát, đánh giá để tham mưu Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách nhằm đảm bảo lộ trình thực hiện chương trình GDPT 2018; rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản theo thẩm quyền quy định và tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện chương trình GDPT./.