Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn
30-8-2021

(ngocho.kontum.gov.vn): Thực hiện Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ V/v tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên trên toàn quốc; Công văn số 3029/UBND-KGVX ngày 25/8/2021 V/v tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta diễn biến phức tạp, nguy hiểm gia tăng nhiều ở các địa phương, khu vực. Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản yêu cầu tăng cường các biện pháp, hoạt động thực hiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế- xã hội.

Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch cho người dân

Theo đó, Uỷ ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã/thị trấn; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện tăng cường các biện pháp, hoạt động thực hiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch và phát triển kinh tế- xã hội nhằm thực hiện “mục tiêu kép” trên địa bàn huyện; lấy xã/thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, bị động, mất cảnh giác, phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Phòng Y tế trên cơ sở hướng dẫn của tỉnh tham mưu thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp huyện do Chủ tịch UBND huyện đứng đầu (sau khi Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn); quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động (thực hiện ngay sau khi tỉnh thành lập); phân công trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý, triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo vận chuyển, lưu thông hàng hoá (nhất là hàng hoá thiết yếu, vật liệu sản xuất, nông sản,hàng hoá xuất nhập khẩu…) đến địa bàn huyện an toàn phòng chống dịch; khảo sát thêm các điểm giao nhận hàng phù hợp với điều kiện thực tế.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị chu đáo các điều kiện để khai giảng năm học 2021-2022 đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; báo cáo UBND huyện kết quả triển khai thực hiện trước thời gian khai giảng năm học (ngày 05/9) biết, theo dõi chỉ đạo.

Phòng Nội vụ phối hợp tham mưu, đề nghị cơ quan có thẩm quyền biểu dương, khen thưởng biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với cá nhân có thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhất là các lực lượng tuyến đầu, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị và các Tổ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh.

Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp triển khai tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, người dân duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Trung tâm Y tế huyện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong việc triển khai cơ sở điều trị cai nghiện bằng thuốc điều trị thay thế Methadone. Tăng cường phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện (xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị,… trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện). Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 an toàn, kịp thời, hiệu quả đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Trung tâm Văn hoá- Thể thao- Du lịch và Truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông kịp thời, chính xác, rõ ràng về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện; tăng cường thông tin, tuyên truyền ngăn chặn những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận xã hội về tình hình dịch bệnh. Thực hiện việc phát thanh vừa tiếng phổ thông, vừa tiếng đồng bào dân tộc thiểu số đối với địa bàn các xã.

Công an huyện chỉ đạo lực lượng công an huyện tăng cường kiểm soát phương tiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhất là phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh” không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (dừng, đậu đỗ khu vực dân cư, chở người từ địa phương khác vào địa bàn huyện,…); tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, nơi tạm giam, tạm giữ người trong quá trình điều tra, xét xử. Đẩy mạnh công tác giám sát, xử lý hành vi vi phạm về phòng chống dịch trên không gian mạng.

Ban chỉ huy Quân sự huyện chủ trì, đảm bảo hoạt động của cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện theo chỉ đạo của UBND huyện.

UBND các xã/thị trấn tăng cường vai trò của người đứng đầu trong triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch. Trên cơ sở hướng dẫn của tỉnh triển khai tham mưu thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã theo hướng Bí thư Đảng uỷ cấp làm Trưởng ban và thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã do đồng chí Chủ tịch UBND cấp xã đứng đầu, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động (thực hiện ngay sau khi huyện thành lập).

Huy động toàn bộ hệ thống chính trị, Mặt trận đoàn thể, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 quyết liệt, đồng bộ; tăng cường vận động, hướng dẫn, yêu cầu Nhân dân chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo về phòng chống dịch trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Tổ chức khen thưởng hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền biểu dương, khen thưởng biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với cá nhân có thành tích trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhất là các lực lượng tuyến đầu, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị và các Tổ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh.