Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021
29-8-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 28/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến về tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm 2021-2022. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện, đồng chí Y Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì.

Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021

Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh chịu tác động sâu rộng của dịch COVID-19, nhưng toàn ngành Giáo dục đã hoàn thành mục tiêu kép, vừa tham gia tích cực trong phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa hoàn thành kế hoạch năm học, đảm bảo chất lượng giáo dục.

Ngành Giáo dục tiếp tục hoàn thiện thể chế, nhằm tháo gỡ những “nút thắt” tạo hành lang pháp lý cho đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục đào tạo theo yêu cầu Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em, đảm bảo an toàn, phòng chống bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non được nâng lên rõ rệt; triển khai chương trình, sách giáo khoa lớp 1 theo đúng kế hoạch, đảm bảo chuẩn đầu ra, yêu cầu chương trình; chất lượng giáo dục phổ thông mũi nhọn tiếp tục được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao; kết quả thi Olympic năm 2021 với 37/37 học sinh dự đều đạt giải đã khẳng định sự cố gắng vượt bậc trong rèn luyện của học sinh, giáo viên và nhà trường trong bối cảnh dịch Covid-19.

Năm học 2021-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm như: Chuyển đổi trạng thái hoạt động của ngành giáo dục thích ứng với dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và có thể kéo dài, gắn với chuyển đổi số trong quản lý giáo dục; Tiếp tục triển khai chương trình GDPT mới 2018 đảm bảo chất lượng và hiệu quả, đặc biệt với lớp 2 và lớp 6; Chuẩn bị các điều kiện thực hiện dạy học môn Tin học và Ngoại ngữ đối với lớp 3 từ năm học 2022-2023;

Hội nghị tại điểm cầu huyện Ngọc Hồi

Triển khai thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS theo quy định tại Nghị định số 71. Đào tạo gắn với nhu cầu, đảm bảo đủ về cơ cấu, số lượng, chất lượng giáo viên mầm non, phổ thông đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Ưu tiên cân đối ngân sách để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tối thiểu, đảm bảo thực hiện chương trình đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6 và chương trình GDPT mới 2018…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ chia sẽ khó khăn của cả nền giáo dục, học sinh, sinh viên, thầy giáo và phụ huynh, chính vì vậy bên cạnh giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát triển sự nghiệp giáo dục, cần có giải pháp trước mắt, kịp thời theo yêu cầu mới với sự cố gắng, quan tâm sâu sắc nhất đến tất cả các thầy cô giáo, học sinh các cấp trong thời khắc khó này.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 của toàn ngành Giáo dục; biểu dương sự cố gắng vượt bậc của học sinh, giáo viên và các nhà trường đã có thành tích tại cuộc thi olympic, những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập, tinh thần tham gia tình nguyện trong phòng chống dịch Covid-19; đồng thời khẳng định, Chính phủ sẽ có giải pháp bảo đảm an toàn trường học bằng việc xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 tuổi trở lên; rà soát để bổ sung, tiêm đủ tiêm vắc xin cho giáo viên.

Đề nghị ngành Giáo dục, các địa phương dành nguồn lực, chuẩn bị chu đáo và có giải pháp dạy học phù hợp cho năm học mới, tuyệt đối không  chủ quan, lơ là mất cảnh giác, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch; hỗ trợ tâm lý trẻ em trong tình hình dịch, đưa hướng dẫn cách chống dịch vào nhà trường cho phù hợp; nghiên cứu, đề xuất hỗ trợ giảm chi phí cho học sinh, bổ sung chế độ dinh dưỡng trong các nhà trường để phát triển thể chất cho học sinh trong tình hình dịch bệnh; phát triển Hệ thống bán trú đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; có chính sách hỗ trợ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa và bổ sung trang thiết bị dạy học. Có giải pháp làm giảm tình trạng dạy thêm, học thêm; sớm công bố phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - 2022 để học sinh chủ động, tăng cường dạy học ngoại ngữ gắn với việc đổi mới cách dạy, cách học phù hợp với tình hình.../.