Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Chủ động phòng, chống thiên tai, quản lý an toàn đập, hồ chứa nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp
10-9-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai, quản lý an toàn đập, hồ chứa nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vừa qua, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân tỉnh và các văn bản đề nghị của Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân huyện về công tác phòng chống thiên tai.

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương chủ động rà soát, cập nhật bổ sung phương án phòng chống thiên tai và triển khai thực hiện trong phạm vi quản lý, đảm bảo an toàn khi có thiên tai xảy ra trong bối cảnh phải phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là tình huống mưa lũ, bão lớn để triển khai thực hiện khi có tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để chủ động phòng tránh ảnh hưởng của hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh đối với hệ thống lưới điện, kho chứa, nhà xưởng, công trình kiến trúc... do đơn vịmình quản lý vận hành.

Điện lực Ngọc Hồi; các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện tổ chức kiểm tra, rà soát lưới điện, kho chứa, nhà xưởng, công trình... sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra; Chuẩn bị lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, kho chứa, nhà xưởng, công trình... và tổ chức khắc phục hậu quả (nếu có) nhanh chóng, kịp thời hiệu quả. Chủ động kiểm tra và thực hiện phát quang hành lang bảo vệ đường dây dẫn điện trên không đảm bảo vận hành an toàn liên tục; gia cố, xử lý các hư hỏng kho chứa, nhà xưởng, công trình; thực hiện các giải pháp và phương án đảm bảo an toàn.

UBND các xã, thị trấn tuyên truyền đến người dân không nấp mưa dưới đường dây tải điện, hoặc gần trụ điện, trạm biến áp, tránh xa các vị trí có dây dẫn điện rơi xuống đất, phòng ngừa tai nạn về điện, sét đánh xảy ra.

Đề nghị chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn huyện triển khai thực hiện tốt phương án PCLB của đơn vị, thông tin kịp thời cho UBND huyện về kế hoạch tích nước, xả lũ… để kịp chủ động phòng tránh, ứng phó. Thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại mục 2 Văn bản số 2976/UBND-NNTN ngày 23 tháng 8 năm 2021 về việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, an toàn đập, hồ chứa nước./.