Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện
1-9-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Tính từ ngày 01/01/2021 đến ngày 26/8/2021 trên địa bàn huyện ghi nhận 25 ổ dịch, 44 ca sốt xuất huyết Dengue, trong đó: Thị trấn Plei Kần: 32 ca ; xã Đăk xú: 5 ca ; xã Sa Loong: 3 ca ; xã Đắk Kan: 2 ca; xã Đắk Nông: 1; xã Pờ: 1; 02 xã chưa ghi nhận ca SXHD là Đắk Ang và Đắk Dục.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Y Lan kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các trường học trước thềm năm học mới 2021-2022

Để kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn huyện. Ngày 31/8 vừa qua, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh SXHD tại cơ quan, đơn vị; Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động Nhân dân trê địa bàn thường xuyên vệ sinh môi trường xung quanh để phòng, chống dịch bệnh.

Phòng Y tế chủ trì, thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh SXHD trên địa bàn; phối hợp tham mưu UBND huyện tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy lùi dịch bệnh SXHD, hạn chế tối đa, không phát sinh ca, ổ dịch mới; rà soát, thực hiện các nhiệm vụ được UBND huyện giao tại Kế hoạch phòng chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn năm 2021. Hoàn thành trước ngày 10/9/2021.

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trực thuộc tổ chức vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy phòng, chống dịch bệnh SXHD; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh tại trường học cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh…

Trung tâm Y tế huyện tăng cường hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật cho các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn triển khai thực hiện vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống SXHD đúng quy định và hiệu quả cao; tổ chức phun khử khuẩn tại các ổ dịch ngăn SXHD bùng phát, lây lan trên diện rộng; thường xuyên theo dõi, giám sát véc tơ đánh giá chỉ số mật độ muỗi, lăng quăng/bọ gậy phối hợp Phòng Y tế tham mưu UBND huyện có biện pháp xử lý kịp thời; thực hiện thống kê báo cáo tình hình dịch bệnh SXHD về UBND huyện theo dõi, chỉ đạo.

UBND các xã/thị trấn chủ tịch UBND các xã/thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để SXHD bùng phát trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo các thôn, làng, tổ dân phố, Đội xung kích, các ban, ngành, đoàn thể của xã theo hướng dẫn của ngành y tế tổ chức Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy phòng chống dịch bệnh trên địa bàn một cách thường xuyên, liên tục; triển khai song song các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh tránh tình trạng chỉ tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mà không chú trọng đến các bệnh truyền nhiễm khác.

Thường xuyên kiểm tra, xử lý theo quy định những tổ chức, cá nhân vi phạm để tăng tính răn đe, chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Rà soát, kiểm tra việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 770/KH-UBND ngày 17/3/2021 của UBND huyện; đồng thời báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện biết, theo dõi chỉ đạo, hoàn thành trước ngày 06/9/2021.