Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Đoàn công tác của tỉnh làm việc tại huyện Ngọc Hồi
26-12-2012
Vừa qua, ngày 25/12/2012, Đoàn công tác tỉnh do đồng chí Đặng Việt Cường – Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện về công tác kiểm tra, giám sát kết quả sau 03 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Kon Tum (2010 – 2012). Tham gia cùng với Đoàn có Lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh
AnhMinhHoa
Đ/c Đặng Việt Cường - Phó Giám đốc Sở Nội vụ kết luận tại buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc có đồng chí Bùi Duy Chung – UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Dương Cẩm – HUV, Trưởng phòng lao động, thương binh và xã hội huyện; Lãnh đạo các ban, ngành liên quan của huyện.

Qua kiểm tra khảo sát, Đoàn đánh giá công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện đã phát huy hiệu quả đáng kể; phần lớn người lao động sau khi đào tạo đã biết áp dụng kiến thức được học vào sản xuất, làm tăng năng suất lao động, tăng giá trị và sản lượng sản phẩm trên một đơn vị diện tích canh tác, tạo nguồn thu nhập ổn định, góp phần quan trọng vào công tác thoát nghèo bền vững.

Từ năm 2010 – 2012, huyện đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề Đắt Tô và Trung tâm hỗ trợ thanh niên tỉnh tổ chức tuyển sinh mở lớp đào tạo nghề cho 349 lao động với 07 loại nghề khác nhau; sau đào tạo có trên 90% số lao động được làm việc tương ứng với ngành nghề đã đạo tạo.

Tuy nhiên, việc mở lớp dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa huyện triển khai  còn chậm, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn. Công tác tư vấn, tuyên truyền, vận động bà con tham gia học nghề chưa được sâu sát; định hướng một số ngành nghề đào tạo chưa phù hợp với tình hình phát triển kinh tế tại địa phương.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Việt Cường nhấn mạnh, thời gian tới các cấp, ngành địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về vai trò, vị trí của đào tạo nghề đối với phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các tổ chức Hội, Đoàn thể có liên quan trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tăng cường công tác quản lý lao động trong độ tuổi, nhất là lực lượng lao động chưa qua đào tạo nghề để có kế hoạch, định hướng ngành, nghề đào tạo cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, và gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm và tự tạo việc làm, tạo điều kiện cho lao động nông thôn được vay vốn với mức lãi suất thấp. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở đào tạo nghề theo quy định của Trung ương, đảm bảo đúng đối tượng, nội dung, mục tiêu và tiến độ của Đề án, góp phần tích cực tạo việc làm và cải thiện đời sống cho lao động nông thôn, thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng Nông thôn mới.