Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch đối với các địa điểm giao, nhận hàng hóa tập trung trên địa bàn huyện
17-8-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải; tạo điều kiện cho các đơn vị, cá nhân vận tải vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch  đi/đến huyện Ngọc Hồi được thuận lợi, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ vận chuyển hàng hóa thiết yếu; đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho các lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa đi/đến từ vùng dịch và các nhân viên giao, nhận hàng tại các điểm giao nhận hàng trên địa bàn huyện, tránh nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi yêu cầu các đơn vị tổ chức điểm giao, nhận hàng hóa tập trung trên địa bàn huyện tổ chức phân luồng, bố trí xe ra, vào khu vực giao nhận hàng phải đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch Covid-19; phải thực hiện đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 theo nội dung chỉ đạo tại mục 2.3 Văn bản số 2449/UBND-KGVX ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh Kon Tum.

Trang bị và cử lực lượng khử khuẩn định kỳ tại khu vực bố trí điểm giao, nhận hàng hóa; Khử khuẩn bề mặt hàng hóa trước khi giao, nhận hàng. Cử lực lượng, bố trí camera giám sát liên tục, ghi chép lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của tất cả người giao và nhận hàng (bên giao-bên nhận; để phục vụ cho công tác truy vết).

Yêu cầu người giao, nhận hàng thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch nước sát khuẩn, khử khuẩn phương tiện vận chuyển,... và về phải tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Có trách nhiệm lập danh sách theo dõi nhân viên giao, nhận hàng chưa được tiêm vắc xin của đơn vị mình gửi Trung tâm Y tế huyện kiểm tra, theo dõi; tổ chức thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 định kỳ 03 ngày/lần cho người phục vụ tại khu vực giao, nhận hàng (kinh phí thực hiện do đơn vị đảm bảo).

Khoanh vùng Khu vực giao nhận hàng hóa bằng dải phân cách mềm; Trong khu vực giao nhận hàng luôn đảm bảo giữ khoảng cách tiếp xúc trên 02m; Bố trí đầy đủ khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên.

Triển khai việc khai báo y tế thông qua mã QRcode được dán tại những nơi dễ thấy như: Cổng ra, vào …;

Đối với xe, lái xe, phụ xe cư trú/lưu trú lại trên địa bàn huyện sau khi giao hàng phải báo ngay cho Trung tâm Y tế huyện hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú/lưu trú để được chuyển ngay đến cơ sở cách ly tập trung (nếu đối tượng cách ly tập trung) hoặc về cách ly tại nhà theo quy định (kết quả xét nghiệm âm tính để vào tỉnh vẫn áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định); thực hiện khử trùng phương tiện.

Các đơn vị vận tải đi/đến từ vùng dịch vào giao, nhận hàng tại địa bàn huyện thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền khi vào địa bàn huyện; đăng ký nơi giao nhận hàng hóa theo quy định; chỉ đến nơi giao nhận hàng hóa và rời khỏi địa bàn huyện (hoặc về nơi cách ly); không được dừng, đỗ hay tiếp xúc với người dân trên địa bàn huyện;

Trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải (chủ phương tiện) phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo chủ phương tiện và người giao, nhận hàng có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn hiệu lực; khi sắp hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình; đồng thời, đảm bảo thực hiện nghiêm 5K...

Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các các đơn vị, tổ chức địa điểm giao, nhận hàng tập trung (bổ sung) theo nội dung chỉ đạo tại mục 3, Công văn số 2577/UBND-KTHT ngày 10/8/2021 của UBND huyện Ngọc Hồi.

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ theo nội dung các Văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện. Đồng thời, theo dõi, giám sát đối với lái xe, phụ xe cư trú/lưu trú lại trên địa bàn huyện sau khi giao hàng thuộc diện phải theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

UBND xã Pờ Y phối hợp với BQL Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo nội dung chỉ đạo tại mục 2.3 Văn bản số 2449/UBND-KGVX ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh Kon Tum tại vị trí điểm dừng, đỗ phương tiện chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và vị trí dự phòng tại đường D1, Khu I, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Công an huyện chỉ đạo lực lượng chức năng hướng dẫn các đơn vị vận tải khi vào địa bàn huyện phải thực hiện các nội dung về đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ theo nội dung chỉ đạo tại các Văn bản của UBND huyện đã chỉ đạo.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng theo dõi, kiểm tra, giám sát trong việc tuân thủ các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đối với các đơn vị đăng ký địa điểm giao, nhận hàng hóa tập trung trên địa bàn huyện. Đồng thời, tổng hợp, theo dõi, báo cáo và tham mưu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện của các đơn vị; đề xuất, cóý kiến (nếu có) những nội dung khó khăn, vướng mắc gửi cấp có thẩm quyền để hướng dẫn; giải quyết