Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội đồng phối hợp giáo dục pháp luật tỉnh làm việc tại huyện
22-7-2014

HĐPHGDPL huyện được kiện toàn năm 2010, có quy chế tổ chức và hoạt động cụ thể. Các thành viên của Hội đồng cấp huyện là cán bộ lãnh đạo của các phòng, ban, ngành huyện, nên công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã có nhiều thuận lợi và đạt những kết quả nhất định; công tác tuyên truyền được thực hiện định kỳ và thường xuyên hơn, nội dung tuyên truyền đảm bảo đa dạng, phong phú, thiết thực và gần gũi với đời sống cộng đồng.

Cơ quan Thường trực của HĐPHGDPL huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành cho cán bộ chủ chốt của huyện; tổ chức Hội nghị phổ biến Hiến pháp năm 2013. Công tác phổ biến thông tin pháp luật cho cán bộ, công chức thuộc UBND huyện được quan tâm, duy trì vào đầu giờ làm việc sáng thứ 2 và sáng thứ 6 hằng tuần; việc xây dựng, quản lý và sử dụng tủ sách pháp luật được thực hiện nghiêm túc; các đầu sách được trang bị ngày càng nhiều, đảm bảo đa dạng về chủng loại và phong phú hơn về nội dung. Công tác xây dựng hương ước, quy ước trên địa bàn huyện đã từng bước hoàn thiện và ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc phát huy dân chủ ở cơ sở, xây dựng gia đình văn hóa, thôn làng văn hóa, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc truyền thống của các dân tộc trên địa bàn.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn cũng còn những hạn chế nhất định, nội dung tuyên truyền chưa phong phú, hình thức tuyên truyền còn hạn chế, một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đến công tác tuyên truyền; đội ngũ báo cáo viên pháp luật huyện còn thiếu về số lượng; chất lượng hương ước, quy ước ở một số nơi chưa sát với thực tiễn đời sống văn hóa của nhân dân; tủ sách pháp luật ở một số xã ít quan tâm đầu tư, khai thác…

Phát biểu tại buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Văn Bảy đã ghi nhận sự cố gắng của Hội đồng huyện trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã đạt được những kết quả nhất định; Đ/c Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu có sự phối hợp tốt hơn trong công tác tuyên truyền giữa Cơ quan Thường trực Hội đồng với các cơ quan liên quan và các xã, thị trấn; ký kết và triển khai các chương trình phối hợp đảm bảo đồng bộ và hiệu quả hơn. Công tác tuyên truyền pháp luật cần xác định rõ nội dung, đối tượng và định hướng tuyên truyền thật cụ thể, đảm bảo đa dạng, phong phú, phù hợp với từng loại đối tượng để người nghe dễ hiểu, dễ làm; phát huy hình thức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, loa cổ động để thu hút nhiều người nghe. Quan tâm tổ chức tuyên truyền Ngày Pháp luật 9/11; phát huy tủ sách pháp luật tại các xã, thị trấn để người dân có điều kiện khai thác, sử dụng; tổ chức tuyên truyền 06 luật mới Quốc hội vừa thông qua. Xem lại việc xây dựng hương ước, quy ước đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng trong đời sống cộng đồng và phù hợp với phong tục, văn hóa truyền thống dân tộc.

LH