Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Năng suất lúa vụ Đông xuân thuộc Dự án giảm nghèo Tây Nguyên đạt khá
20-5-2016

Những ngày đầu tháng 5, khi những cánh đồng lúa chín đang bước vào thời kì thu hoạch, theo chân các cán bộ hướng dẫn cộng đồng của Dự án giảm nghèo Tây Nguyên đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa của bà con nhân dân, chúng tôi đến thăm mô hình lúa của gia đình anh Kring Bách - thôn Đăk Ba xã Đăk Dục. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình anh Bách đang tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa của gia đình. Là một trong 60 hộ dân của xã Đăk Dục được chọn để tham gia sản xuất giống lúa lai nhị ưu 838 theo mô hình Dự án giảm nghèo Tây Nguyên, gia đình anh Bách cùng với các hộ gia đình khác trong thôn thành lập 4 nhóm LEG và được dự án cấp phát 560kg giống lúa lai nhị ưu 838 và trên 7,6 tấn phân bón các loại để gieo cấy 8ha lúa trong vụ đông xuân 2015-2016. Bên cạnh đó, các nhóm còn được Ban phát triển dự án tập huấn nâng cao kĩ thuật thâm canh lúa lai như khâu làm đất, chuẩn bị ngâm ủ hạt giống, gieo sạ theo khung lịch thời vụ, các kĩ thuật về bón phân cân đối và các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên trà lúa đông xuân. Đến nay, lúa đã bước vào thời kì thu hoạch với năng suất ước đạt gấp đôi so với những năm trước đây. Anh Krinh Bách phấn khởi nói: “Những năm trước đây, gia đình tôi chỉ trồng giống lúa thuần của địa phương, cây thấp, ít đẻ nhánh, năng suất không cao, cấy 1 sào lúa chỉ được 4-5 bao. Năm nay, nhờ sự hỗ trợ của dự án, chúng tôi được trồng giống lúa mới, lại được hỗ trợ phân bón và kĩ thuật chăm sóc nên hiệu quả cao hơn rất nhiều, gia đình rất là vui mừng”.

Các nhóm LEG của dự án thu hoạch lúa đông xuân

Mô hình trồng lúa lai năng suất cao là mô hình nằm trong tiểu hợp phần phát triển sinh kế để người nghèo có thể cải thiện đời sống thông qua mô hình tổ, nhóm có cùng sở thích về các hoạt động phát triển sản xuất, chăn nuôi. Vì thế, để có được kết quả trên là do các thành viên trong nhóm đều tham gia rất tích cực, tuân thủ đúng các quy trình hướng dẫn kĩ thuật khi tham gia mô hình. Anh Lê Hữu Trần Sơn- Cán bộ Ban phát triển Dự án giảm nghèo Tây nguyên xã Đăk Dục cho biết: “Tham gia mô hình trồng lúa lai của dự án, các hộ đã tuân thủ đúng các điều lệ của nhóm, dưới sự hướng dẫn, giám sát theo phương thức cầm tay chỉ việc, kết hợp lí thuyết với thực hành, bà con đã thực hiện đúng các quy trình kĩ thuật từ ngâm ủ giống, xuống giống, chăm sóc bón phân cho lúa... nên qua thu hoạch, bà con cho biết là năng suất lúa năm nay đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với trước. Đây cũng là điều kiện để dự án có thể nhân rộng mô hình, hướng dẫn cho nhân dân trong toàn xã thực hiện để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con”.

Với những hiệu quả mang lại, hi vọng rằng trong vụ mùa sắp tới, mô hình trồng lúa lai sẽ được nhân rộng tại tất cả các thôn, xã trên địa bàn huyện, qua đó, sẽ giúp cho các hộ nghèo tiếp cận, thay đổi cách thức thâm canh lúa cũ, áp dụng các kĩ thuật mới vào phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Thu Hiền (Đài TT&TH huyện)