Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Gửi đến cha mẹ bằng tất cả tình yêu thương của con
27-5-2016

Cha mẹ thân yêu của con! Đã gần 18 năm trôi qua cũng có nghĩa là đứa con của cha mẹ đã gần 18 tuổi rồi. Qua tuổi 18, con sẽ không còn là một chú chim non thường hay nhảy nhót ríu rít vui mừng mỗi khi trông thấy cha mẹ về, không còn nép vào bờ ngực ấm áp của mẹ, núp dưới đôi cánh rộng lớn của cha để trú mưa tránh bão nữa. Con sẽ tập bay một mình, cất cao đôi cánh tuy còn yếu ớt của con để bay vào bầu trời bao la rộng lớn ngoài kia. Con sẽ học cách trưởng thành, học cách sống tự lập, rời vòng tay yêu thương và chở che, bao bọc của cha mẹ để tự bước đi trên con đường đời của riêng con. Cho dù phía trước là niềm vui hay nỗi buồn, là hạnh phúc hay khổ đau, là thành công hay thất bại, dù phía trước đầy chông gai thử thách..., con vẫn sẽ kiên cường đối mặt, tiếp nhận và vượt qua, vì con biết phía sau vẫn luôn có cha mẹ trông theo từng bước con đi, lo lắng khi con vấp ngã, mừng vui khi con thành công. Cha mẹ sẽ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con, tiếp thêm cho con sức mạnh để mỗi bước đi của con đầy tự tin và vững vàng.

Thời gian cứ thế trôi qua mà chẳng chờ đợi một ai cả, chỉ hơn một tháng nữa thôi con sẽ bước vào kì thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh của con, quyết định tương lai của con, con luôn hy vọng mọi điều sẽ tốt đẹp. Rồi con sẽ xa nhà, xa cha, xa mẹ để bước vào cuộc sống của riêng con. Ấy vậy mà trong suốt 18 năm qua, hình như con chưa một lần nói lời cảm ơn cha mẹ. Con cảm ơn cha mẹ vì đã đưa con đến thế giới này, đã là những người đầu tiên mỉm cười chào đón con, đã dành cho con vô vàn tình yêu thương, quan tâm, lo lắng, chăm sóc, chở che, giáo dục và đồng hành cùng con. Cảm ơn cha vì đã vất vả ngược xuôi kiếm tiền nuôi con ăn học, là chỗ dựa vững chắc cho con, bảo vệ con trước giông bão của cuộc đời, vừa làm cha vừa làm thầy dạy con điều hay lẽ phải. Cảm ơn mẹ vì đã luôn lo lắng cho con, chăm sóc con từng bữa ăn, giấc ngủ, đã tâm sự, chia sẻ cùng con mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống, vừa làm một người mẹ kính yêu, vừa làm một người bạn thân thiết của con. Con cảm ơn vì tất cả những hy sinh mà cha mẹ đã dành cho con. Công ơn sinh thành, công ơn dưỡng dục của cha mẹ to lớn vô cùng và có lẽ cả cuộc đời cũng không thể nào báo đáp hết được.

Chắc hẳn cha mẹ đã phải vất vả rất nhiều. Theo năm tháng, bàn tay của cha đã thêm nhiều vết chai sần, vầng trán của mẹ lại xuất hiện nhiều nếp nhăn. Cha mẹ vất vả vì con là thế, vậy mà con lại luôn làm cha mẹ phải phiền lòng. Đã có lúc con ương bướng cãi lời cha mẹ. Con ham chơi quên giờ về để cha mẹ phải lo lắng ngóng trông. Lúc đi học con lại vi phạm nội quy trường lớp, không chuyên tâm học hành để thầy cô khiển trách, để cha mẹ buồn phiền. Con đã làm mẹ phải khóc, làm cha phải buồn. Đó là những lúc, những lần con không đúng, con xin lỗi cha mẹ. Và cho dù con làm sai, cha mẹ vẫn luôn rộng lòng tha thứ, tạo điều kiện cho con chuộc lại lầm lỗi của mình. Dù cha mẹ không nói thương con, nhưng con biết cha mẹ thương con nhiều lắm, nhiều hơn những gì con cảm nhận được.

Tiết mục văn nghệ trong buổi lễ

Vâng, thưa cha mẹ! Rồi đây con sẽ rời xa cha mẹ, để theo đuổi những ước mơ của cuộc đời mình. Nhưng cho dù ở phương trời nào đi nữa, con vẫn sẽ luôn khắc ghi công ơn của cha mẹ, mong nhớ về cha mẹ. Vì con biết rằng sẽ không có ai yêu con bằng cha mẹ yêu con, cha mẹ là người quan trọng nhất trong cuộc đời con. Từ trong sâu thẳm của lòng mình, con luôn muốn nói rằng: Con yêu cha mẹ! Cảm ơn cha mẹ vì đã sinh con ra và nuôi nấng con nên người. Con xin hứa sẽ chăm chỉ ôn tập để đạt kết quả cao trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới, con sẽ không ngừng học tập, làm việc để trở thành một công dân tốt trong tương lai và luôn luôn là một người con hiếu thảo để cha mẹ an lòng, tự hào về con.

Bùi Tuyết Mai