Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn
20-3-2014

Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Ngọc Hồi cơ bản đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dự kiến trong năm 2014, huyện Ngọc Hồi sẽ tổ chức đào tạo nghề cho trên 600   đối tượng lao động có nhu cầu học nghề, trong đó đào tạo nghề trung cấp trở lên là 150 chỉ tiêu; sơ cấp 100 chiêu và đào tạo học nghề dưới 03 tháng là 350 chỉ tiêu, với tổng kinh phí đào tạo khoảng 450 triệu đồng. Theo đó, một số nghề nông nghiệp vẫn được ưu tiên triển khai như trồng rau sạch, nuôi ong, cạo mủ cây cao su, trồng nấm… thì việc đào tạo nghề phi nông nghiệp như điện nước, thợ nề, mộc, dệt thổ cẩm, sửa chữa và vận hành máy nông cụ…cũng được chú trọng đưa vào đạo tạo, nhằm giúp người lao động có thêm nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.

Để tiếp tục triển khai có hiểu quả Đề án, năm 2014 UBND huyện tiếp tục xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án; thông qua các hội, đoàn thể và các phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, các đối tượng người dân tộc về nội dung và mục tiêu của Đề án 1956, qua đó thu hút bà con nông dân tích cực, chủ động đăng ký tham gia học nghề.

Tổ chỉ đạo 1956 tổ chức điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn, tổ chức tư vấn, tuyển sinh và hướng dẫn người lao động lựa chọn ngành nghề phù hợp; đồng thời xây dựng chương trình, giáo trình dạy nghề, đa dạng hóa các hình thức đào tạo phù hợp với đặc thù của lao động nông thôn. Bên cạnh đó, chú trọng đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy nghề; bổ sung biên chế và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, từng bước nâng cao năng lực đào tạo và chất lượng dạy nghề cho lao động nông thôn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các lớp học nghề. Đồng thời xác định, nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Hà Anh