Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Ban chỉ đạo tỉnh kiểm tra công tác xây dựng đời sống văn hóa tại huyện
13-11-2014

Tại huyện, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại thôn Ngọc Tiền và làm việc với Ban chỉ đạo xã Đắk Xú. Đắk Xú là xã biên giới với tổng diện tích tự nhiên là 1222,75 ha, dân số 1644 hộ với 6210 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 61%, hộ nghèo là 114 hộ. Tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhất định, song thời gian qua, Ban chỉ xã đã tích cực triển khai phong trào đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo kết quả bình xét sơ bộ ở cấp thôn, làng thì đến nay toàn xã có 1108/1644 hộ gia đình được công nhận Gia đình văn hóa, chiếm 67,4%; trong đó, có 259 hộ đạt 3 năm liền, 394 đạt 2 năm liền và có 455 hộ đạt 1 năm. Toàn xã có 07 thôn, làng giữ vững danh hiệu Làng Văn hóa; xã có 05 nhà rông, 09 nhà sinh hoạt cộng đồng.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo huyện. Tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo huyện đã báo cáo với đoàn về công tác triển khai, thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, công tác xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phong trào được BCĐ từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện có hiệu quả. Kết quả cụ thể từng phong trào gồm: Công tác xây dựng gia đình văn hóa, đến nay toàn huyện có 7.638 hộ GĐVH, đạt 62.03% (tăng 540 hộ so với cùng kỳ 2013), xã có tỷ lệ đạt trên 50% như xã Đắk Dục với 916 hộ, đạt 60%; xã Đắk Nông 705 hộ, đạt 85,2%; thị trấn Plei Kần có 2061 hộ, đạt 83%.

Về công nhận thôn làng văn hóa, đến nay toàn huyện có 57/76 thôn, làng được công nhận, đạt 75,2%, trong đó có 46 thôn, làng giữ vững danh hiệu Làng văn hóa như làng Đắk Ba, làng Chả Nhầy, làng Đắk Răng của xã Đắk Dục; làng Nông Nội, làng Dục Nội của xã Đắk Nông…

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Trần Thị Bình đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ huyện đến cơ sở đã đạt được. Công tác triển khai, thực hiện phong trào đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm và đạt hiệu quả tích cực, góp phần vào phát triển KT-XH, củng cố AN-QP tại địa phương. Đồng chí Trần Thị Bình cũng nhấn mạnh thêm rằng trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn những khó khăn, tồn tại nhất định như công tác phối hợp giữa Ban Chỉ đạo huyện và Ban Chỉ đạo cơ sở cũng như các cơ quan thanh viên chưa thật sự thường xuyên; các thành viên trong Ban chỉ đạo chưa phát huy hết vai trò của mình để tham mưu kịp thời cho Ban chỉ đạo các cấp trong việc triển khai thực hiện phong trào để đạt kết quả cao nhất. Và đồng chí mong rằng, với mô hình đạt kết quả tốt như thôn Ngọc Tiền thì sớm nhân rộng trên địa bàn.

Tin, ảnh: Hà Anh