Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội Chữ thập đỏ xã Đăk Xú với các hoạt động nhân đạo
3-11-2014

Tại thời điểm triển khai cuộc vận động “Mỗi cá nhân, tổ chức gắn với địa chỉ đỏ”, Đồn Biên phòng Đăk Xú đã nhận chăm sóc bà Y Dên 84 tuổi không có người thân ở thôn Đăk Giao. Thượng tá, Chính trị viên Kiều Ngọc Dư - Đồn Biên phòng Đăk Xú cho biết, gần 4 năm qua hàng ngày đơn vị phân công anh em chiến sỹ đến nhà thăm bà cụ, trung bình mỗi tháng cán bộ chiến sỹ trích lương hỗ trợ cho cụ bà 300 ngàn, chưa kể quà vặt mỗi lần ghé thăm... Ngoài ra, đơn vị còn nhận đỡ đầu cháu A Đinh Nhượng học sinh lớp 7 mồ côi cha mẹ ở thôn Phia Pháp, từ năm 2011 đến nay mỗi tháng Nhượng được nhận 20kg gạo. Bước vào năm học mới 2014 – 2015, Nhượng được cán bộ Đồn tặng 1 chiếc xe đạp mới với trị giá trên 2 triệu đồng, một bộ sách vở mới.

Cùng với tập thể đơn vị, người đầu tiên tham gia tích cực là cán bộ tăng cường Phạm Tấn Đức đứng ra đỡ đầu gia đình bà Triệu Thị Mến (thôn Đăk Nông) , một bệnh nhân tâm thần có 2 con nhỏ đang tuổi ăn học. Anh Đức cho biết, hoàn cảnh bà Mến bị bệnh thần kinh, nên những lúc trái gió trở trời, bà Mến thường bỏ nhà đi nhiều ngày. Những lúc đó, hai con nhỏ ở phải thay nhau nghỉ học ở nhà trông mẹ, hoặc đi lang thang xin ăn. Trước hoàn cảnh đó, Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân nhận chăm lo cho gia đình họ. Bản thân anh Đức từ khi nhận đỡ đầu gia đình bà Mến, hàng tháng anh tự nguyện trích lương mua 20 kg cho các cháu, huy động bạn bè thân hỗ trợ thêm khi thì vài chục ngàn, lúc quần áo, sách vở…để các cháu yên tâm đến trường. Năm 2013, ngôi nhà của ba mẹ con đã được sửa chữa mới; 2 cháu nhỏ được tặng xe đạp mới đi học. Bản thân bà Mến được tặng 500 m2 đất sản xuất (qua việc vận động người dân ở gần nhà đối tượng và nhiều người khác ủng hộ mua tặng) để trồng trọt hòa màu cải thiện cuộc sống.

Theo bà Phạm Thị Tròn, thời gian qua những việc làm ý nghĩa của Hội đã thu hút được đông đảo các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia ủng hộ. Dù vật chất không nhiều, nhưng là tấm lòng và sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đối với công tác chữ thập đỏ cơ sở. Từ đó giúp các em học sinh có điều kiện, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm những cơ hội thực hiện ước mơ cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng lứa, các người già neo đơn thêm ấm lòng…

Ghi nhận đóng góp tích cực của Hội Chữ thập đỏ xã Đăk Xú, năm 2012 và 2013, đơn vị và bản thân bà Tròn được Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, thực hiện cuộc vận động “Mỗi cá nhân, tổ chức gắn với một địa chỉ nhân đạo” tại địa phương.

Hà Anh