Thứ 5, ngày 28 tháng 3 năm 2024
Ủy ban nhân dân huyện công bố dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn
9-12-2019

Sáng ngày 6/12/2019, UBND huyện Ngọc Hồi đã ban hành Quyết định số 1474/QĐ-UBND về việc công bố dịch bệnh tả lợn Châu phi trên địa bàn. Trước đó, căn cứ vào kết quả xét nghiệm số 2340/TYV5 ngày 3/12/2019 của Chi Cục Thú Y Vùng 5 về dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn 44 con với tổng trọng lượng hơn 2,3 tấn do chủ hộ Hoàng Viết Lượng ở thôn 1, xã Đăk Kan chăn nuôi và để xảy ra gia súc mắc bệnh trên vào ngày 30/11/2019; đồng thời, căn cứ đề nghị của Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện tại Công văn số 119/CV-PNN ngày 5/12/2019 về công bố dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn Ngọc Hồi – UBND huyện đã quyết định công bố dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn huyện, thời gian xảy ra ngày 30/11/2019, vùng có dịch là xã Đăk Kan và vùng dịch uy hiếp là các xã tiếp giáp như  Sa Loong, Đăk Xú và thị trấn Plei Kần.

Lực lượng chức năng xã Đắk Kan đưa lợn bị dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu phi đi tiêu hủy

Phương án mà UBND huyện đưa ra là chỉ đạo các xã, thị trấn và các phòng, ban, chứng năng địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch theo quy định của UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về một số biện pháp khẩn cấp quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi dịch tả lợn Châu Phi, nhằm ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp bệnh dịch này xâm nhiễm vào địa bàn. Mặt khác, địa phương cũng chỉ đạo tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào vùng có dịch.

Riêng các xã chưa có dịch, phải chủ động và tăng cường việc phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ dịch bệnh gia súc, nhằm xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra; tăng cường thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân chăn nuôi an toàn sinh học và nâng cao ý thức trong việc chủ động phòng chống dịch; phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu cấp kinh phí để phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện theo quy định…