banner
Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020
Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
9-10-2019

Dịch tả lợn Châu phi xuất hiện trên địa bàn huyện đến này đã gần nữa tháng và hiện chưa có dấu hiện dừng lại. Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch nhằm khống chế Dịch tả lợn Châu phi, tránh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Hộ chăn nuôi rải vôi, phun hóa chất ngăn ngừa dịch

Dịch tả lợn Châu phi xuất hiện đầu tiên tại xã Pờ y, cụ thể tại hộ gia đình Ông Đào Trọng Khải, thôn Tà Ka với tổng đàn tiêu hủy 217 con với tổng trọng lượng trên 13,6 tấn. Ngay sau khi phát hiện, Ủy ban nhân dân  xã Pờ Y đã khẩn trương triển  khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Làm các biển báo về bệnh dịch tả lợn Châu phi đặt tại đầu, cuối thôn, tại khu vực chăn nuôi và tiếp nhận hóa chất phun khử trùng tiêu độc, giám sát chặt chẽ ổ dịch và các hoạt động mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn.

Tính đến nay, toàn huyện đã có 10 hộ chăn nuôi tập trung và nhỏ lẻ ở các xã: Pờ Y, Đăk Xú, Sa Loong và thị trấn Plei Kần có lợn mắc bệnh và tiến hành tiêu hủy gần 354 con với tổng trọng lượng trên 18 tấn. Theo nhận định của cơ quan chức năng, trong những ngày tới bệnh Dịch tả lợn Châu phi sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, mức độ lây lan nhanh ra diện rộng và vùng bị uy hiếp các xã lân cận với vùng có dịch là Đăk Kan và Đăk Nông. Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân huyện đã ra Quyết định công bố bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện và Chỉ đạo ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường nhân lực,vật lực để triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện cũng như Ban Chỉ đạo đã tổ chức họp, phân công các thành viên theo dõi địa bàn từng xã, thị trấn để phối hợp địa phương nắm bắt tình hình tuyên truyền, vận động cho người dân biện pháp phòng, chống dịch để kiềm chế dịch lan rộng trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thành lập các tổ kiểm soát hoạt động giết mổ trên địa bàn. Đối với địa bàn các xã chưa có dịch triển khai các chốt để kiểm soát việc kinh doanh sản phẩm động vật từ địa bàn có dịch bệnh, hạn chế tình trạng vận chuyển thực phẩm từ vùng dịch bào vùng chưa có dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền người dân triển khai thực hiện các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là không dấu dịch, khi phát hiện dịch kịp thời báo cáo cho địa phương, UBND xã, thị trấn xử lý theo đúng quy trình. Chỉ đạo Trung tâm VHTT-DL &TT huyện, Trang thông tin điện tử huyện tăng cường công tác tuyền truyền, đặc biệt thông qua hệ thống loa truyền thành để tuyên truyền về biện pháp phòng chống dịch cũng kỹ năng phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi,  thì mỗi người dân, nhất là các hộ chăn nuôi cần nâng cao ý thức khi phát hiện có heo mắc bệnh chết không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho chính quyền địa phương, nhân viên thú y cơ sở để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm hạn chế tối đa những tổn thất do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây ra./.

 

Thy Thảo
Số lượt xem:184
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 1748 Số người online:
Phát triển:TNC