banner
Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020
Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019
12-10-2019

Chiều ngày 9/10, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019; triển khai công tác QLBVR và PCCCR năm 2020. Đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì.

Về Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tiến - Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh, đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, các đơn vị chủ rừng, các Đồn Biên phòng, Công an huyện, UBND các xã Sa Loong, Đắk Ang, Đắk Dục, Đắk Nông, Đắk Xú, Pờ Y.

Đồng chí Châu Ngọc Lân - Chủn tịch UBND huyện khăn thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Năm 2019, công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng đã được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng và chủ rừng thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Ban Chỉ huy của huyện đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, các đơn vị chủ rừng phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân thông qua nhiều hình thức như: Các buổi họp dân, tuyên truyền lưu động, tập huấn, phát tờ rơi, các biển cảnh báo cháy.

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trên địa bàn huyện đã tổ chức được 115 buổi tuyên truyền trực tiếp với 4.926 lượt người tham gia, cụ thể: Kiểm lâm 24 cuộc/984 lượt người tham gia; Quỹ BVPTR tỉnh 04 cuộc 375 lượt người tham gia; các đơn vị chủ rừng 42 cuộc/1.722 lượt người tham gia; UBND xã 45 cuộc/1.845 lượt người tham gia.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng. Trong năm đã phối hợp tổ chức được 43 đợt tuần tra, truy quét, xử lý các điểm nóng vi phạm về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn. Công tác phối hợp luôn đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, thực chất và có hiệu quả.

Cùng với đó, công tác nắm bắt thông tin, chủ động tổ chức tuần tra, truy quét tại các điểm nóng, các khu vực giáp ranh, khu vực biên giới trên địa bàn để ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác, tàng trữ lâm sản trái pháp luật cũng được các ngành chức năng triển đạt nhiều kết quả. Năm 2019, toàn huyện có 06 điểm nóng vi phạm Luật Lâm nghiệp, trên cơ sở các điểm nóng đã xác định, UBND huyện đã ban hành các phương án xử lý các điểm nóng trên địa bàn, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành với lực lượng đủ mạnh để ngăn chặn, xóa bỏ các điểm nóng vi phạm, không để nảy sinh các điểm nóng mới, đồng thời duy trì  hoạt động của các Chốt liên ngành quản lý bảo vệ rừng tại các địa bàn các xã Đắk Ang, Đắk Dục, Đắk Xú, Pờ Y và Sa Loong.

Về tình hình vi phạm, trong năm phát hiện 33 vụ vi phạm, tang vật vi phạm là 170,16m3 gỗ tròn và quy tròn các loại, giảm 34 vụ (giảm 50,75%) so với cùng kỳ năm 2018. Đã xử lý hành chính 36 vụ (gồm 06 vụ năm 2018 chuyển qua); tịch thu 194,619 m3 gỗ tròn các loại, thu nộp ngân sách nhà nước trên 800 triệu đồng.

Hội nghị về công tác quản lý bảo vệ rừng và công tác PCCCR năm 2019

Đối với công tác quản lý lâm sản, trên địa bàn huyện có 04 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản và 42 cơ sở mộc dân dụng đang hoạt động. Trong năm, các ngành chức năng huyện và các địa phương đã phối hợp tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản và các cơ sở mộc dân dụng. Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh hoạt động đảm bảo đúng quy định. Công tác khoán bảo vệ rừng và giao đất rừng đạt nhiều kết quả.

Riêng công tác PCCCR, trong mùa khô 2018 -2019 đã xây dựng 01 phương án PCCCR cấp huyện, 07 phương án cấp xã và 03 phương án của các đơn vị chủ rừng. Đồng thời ngành chức năng đã tổ chức 02 đợt kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác BVR và PCCCR đối với 07 Tổ công tác liên ngành QLBVR cấp xã và 03 đơn vị chủ rừng. Qua đợt kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở, uốn nắn đồng thời yêu cầu các đơn vị được kiểm tra thực hiện khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót. Tuy nhiên, năm 2019 trên địa bàn huyện đã xảy ra 01 vụ cháy rừng trồng trên lâm phần Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hồi, diện tích rừng bị cháy là 1,0 ha, mức độ thiệt hại là 15%.

Nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2019-2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên về cong tác BVR và PCCCR. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, đôn đốc, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp không chấp hành. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác BVR và PCCCR. Tiếp tục phát động phong trào toàn dân tham gia quản lý BVR và tố giác các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; phát hiện nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về bảo vệ và phát triển rừng rừng trên địa bàn huyện. Quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, các cơ sở mộc dân dụng trên địa bàn; tiếp tục rà soát, xác định các điểm nóng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn và nắm chắc các đối tượng để có biện pháp theo dõi và ngăn chặn kịp thời; tổ chức các đợt kiểm tra, đôn đốc các cơ sở, các đơn vị chủ rừng trong việc triển khai thực hiện công tác BVR, PCCCR…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 08 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, phát triển, sử dụng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019./.

 

Thy Thảo
Số lượt xem:324
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 1575 Số người online:
Phát triển:TNC